fbpx
Home / Cúng thôi nôi / Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đơn giản nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đơn giản nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa

Mâm cúng thôi nôi đơn giản nhưng vẫn đầy đủ nghi lễ giúp bé gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. Đây là mong muốn của rất nhiều bậc cha mẹ, vì vậy bài viết này sẽ giúp cho bạn chuẩn bị vật lễ trong ngày thôi nôi của bé sao cho thật đơn giản và hiệu quả.

Lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ cho bé

(Mâm lễ vật cúng trong nhà)

Ý nghĩa ngày thôi nôi của bé

Trong văn hoá dân gian Việt Nam, trẻ em từ khi sinh ra vốn đã yếu ớt. Theo các tài liệu để lại, phần lớn em bé chết yểu thường không vượt qua các mốc giai đoạn đầu tiên. Vì vậy, cha mẹ sau khi sinh con cần chú ý các ngày lễ như đầy tháng, đầy tuổi tôi, thôi nôi để hy vọng các bé có thể khoẻ mạnh vượt qua và mau ăn chóng lớn.

Thôi nôi là cột mốc đánh dấu giai đoạn em bé của bạn đã sinh tròn 1 năm, chính thức bỏ nôi và bước sang tuổi mới. Mâm cúng thôi nôi đơn giản là giúp bé tạ ơn các bậc tổ tiên, Mụ bà đã chăm sóc uốn nắn bé trong giai đoạn đầu đời. Đây cũng là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Mâm cúng thôi nôi đơn giản gồm những gì?

Ngày nay, một bộ phận người trẻ chưa hiểu hết được ý nghĩa của ngày lễ thôi nôi. Bên cạnh đó, thông tin trên mạng tràn lan dẫn đến việc cha mẹ tiêu tốn nhiều tiền của nhưng lễ vật trong mâm cúng vẫn thiếu thốn, sai sót.

Mâm cúng thôi nôi đơn giản giúp các bé gặp nhiều may mắn về sau bao gồm các lễ vật rất dễ tìm, không quá đắt tiền và xa xỉ. Ngoài nhang đèn, hoa quả là những vật luôn cần trong mọi nghi lễ, cha mẹ cũng chỉ cần chuẩn bị thêm chè xôi, gà luộc, heo quay,… Không cần quá cầu kỳ và tốn kém, đơn giản nhưng đầy đủ là được.

mâm cúng thôi nôi chuẩn 2018

(Mâm cúng Mụ bà và Đức ông trong nhà)

Sắp xếp mâm cúng thôi nôi thế nào?

Ngoài 2 nghi thức quan trọng là cúng Mụ bà và Đức ông như trong lễ đầy tháng, thôi nôi của bé sẽ còn cần cúng  thêm đất đai điền thổ ngụ ý tạ ơn đất trời cho em bé khỏe mạnh, may mắn và nhanh lớn.

 1. Cúng Mụ bà trong lễ thôi nôi:

Tương truyền rằng khi em bé còn trong bụng mẹ, 12 Mụ bà là người đã chăm sóc, uốn nắn và dạy dỗ em bé. Vì vậy, người ta thường cúng Mụ bà để tạ ơn công lao đó và mong Mụ bà sẽ luôn bảo vệ, che chở cho em bé của mình.

Lễ vật cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông bao gồm:

 • Một con gà luộc chéo cánh đầy đủ bộ phận. Lưu ý: nên đặt gà cúng ngẩng mặt cao, tư thế đàng hoàng.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương (nhang)
 • Bộ giấy tờ cúng thôi nôi, đặc biệt thêm 1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm dân gian, Mụ bà thích dùng đũa này.
 1. Lễ vật cúng đất đai, điền thổ, táo công:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 bộ tam sên gồm: thịt luộc, trứng luôn, tôm luộc.
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp.

=> Xem thêm: mâm cúng thôi nôi giúp các bé được nhiều may mắn

Nghi thức và cách bày trí mâm cúng thôi nôi đơn giản cho bé:

Ngày nay nhiều người đã lược bỏ bớt các lễ nghi rườm rà và gói gọn nghi thức cúng thôi nôi cho bé bằng các bài văn tế đơn giản. Gia chủ mời một người lớn có kinh nghiệm đứng ra khấn văn tạ ơn trời đất, tổ tiên. Mâm cúng thôi nôi đơn giản chia làm 2 mâm trong nhà và ngoài sân được sắp xếp bày trí đẹp mắt, trang nghiêm. Sau nghi thức cúng thôi nôi, cha mẹ tiến hành nghi thức chọn nghề.

Nghi thức chọn nghề cho bé

(Nghi thức chọn nghề thú vị trong lễ thôi nôi)

Những điều thú vị trong nghi thức chọn nghề:

Chọn nghề là một phong tục truyền thống trong lễ thôi nôi của bé. Theo quan niệm dân gian, ngày đầy năm bé bốc vật lễ nào đầu tiên trong mâm cúng thì tương lai bé sẽ theo nghề đó. Thế nên cha mẹ ông bà thường chọn các vật có điềm tốt như gương, lược, sách, bút,… nhằm cầu mong những điều may mắn đến với con trẻ trong tương lai.

Sau khi cho trẻ chọn nghề, gia đình cùng họ hàng làng xóm sẽ gửi đến em bé những câu chúc tốt đẹp nhất. Đây là lúc em bé nhận được các lì xì may mắn từ mọi người, đón nhận những điều mới mẻ sắp sửa đến với mình trong tương lai.

=> Xem thêm: mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gai trai gồm những gì?

Mâm cúng thôi nôi đơn giản nhưng đầy đủ ý nghĩa là một trong những mong muốn của các bậc làm cha mẹ. Bên cạnh đó, để bé có 1 khởi đầu tốt với nhiều may mắn và nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp của mọi người, lễ cúng thôi nôi cần phải thật trọn vẹn. Các bậc cha mẹ chưa có kinh nghiệm trong lần đầu làm thôi nôi cho em bé có thể tham khảo qua bài viết này để thực hiện. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ chuẩn bị và cung cấp lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ với giá cả hợp lý. Cha mẹ có thể tham khảo để lựa chọn tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.