fbpx
Home / Cúng thôi nôi / Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi giúp các bé gặp nhiều may mắn

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi giúp các bé gặp nhiều may mắn

Mâm cúng thôi nôi trong truyền thống văn hoá các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng là một nghi thức cực kỳ quan trọng nhằm cầu mong mọi điều suôn sẻ đến với các bé trong tương lai. Chuẩn bị mâm cúng thế nào là đầy đủ và nghi thức cúng thôi nôi ra sao sẽ được bật mí với các bố mẹ trong bài viết dưới đây.

Mâm also cancel mei for baby

(Thôi nôi là một phong tục truyền thống của người Việt)

Vì sao gọi mâm cúng thôi nôi là một trong những nghi thức quan trọng?

Thôi nôi tức là ngày em bé tròn 12 tháng tuổi và chính thức bắt đầu bỏ nôi. Theo quan niệm dân gian, mâm cúng thôi nôi là dịp lễ tạ ơn các bà Mụ đã nặn ra đứa trẻ và chăm sóc nuôi dưỡng bé khỏe mạnh suốt 1 năm qua. Đây là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Mâm cúng thôi nôi cho bé bao gồm hàm ý tạ ơn cũng như cầu mong cho em bé sống vui vẻ khỏe mạnh gặp nhiều bình an và may mắn.

 

=> Xem thêm: Mâm cúng đầy tháng bé gái

Cúng thôi nôi cho bé cần những nghi thức gì?

Nếu trong lễ đầy tháng, ngoài lễ cúng bà Mụ còn có lễ cúng Đức ông và 3 Đức thầy. Thì trong ngày thôi nôi còn có thêm nghi thức chọn nghề.

Cúng Mụ bà trong lễ thôi nôi cũng như đầy tháng, là dịp tạ ơn công lao chăm sóc của các bà Mụ đã giúp em bé phát triển khoẻ mạnh. Cùng với lễ cúng Mụ bà, lễ Đức ông và 3 Đức thầy cũng là nghi thức tạ ơn sự che chở dạy dỗ của các bậc tổ tiên với đứa bé.

Ngoài ra, mâm cúng thôi nôi còn có nghi thức chọn nghề. Đây là nghi thức có từ lâu đời và vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. Tương truyền rằng nếu đứa trẻ chọn đồ vật gì trên mâm cúng đầu tiên, tương lai sẽ làm nghề đó. Thực hiện nghi thức trên cũng là một niềm hy vọng những điều may mắn sẽ đến với con trẻ từ bấy giờ.

The required items requires in the holiday nôi

(Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ mong bé gặp nhiều may mắn)

Chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé

Mâm cúng thôi nôi là nghi thức rất quan trọng trong phong tục tập quán người Việt Nam, ngoài dịp để tạ ơn đất trời còn là cầu mong mọi điều suôn sẻ và may mắn đến với đứa bé. Vì vậy, cúng thôi nôi cho bé cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ để tránh các thiếu sót không đáng có.

1. Lễ cúng Mụ bà:

Người xưa truyền lại, trẻ con sinh ra ba ngày phải làm lễ cúng Mụ bà. Sau đó có lễ đầy tháng, lễ đầy tuổi tôi, và lễ thôi nôi. Lễ cúng Mụ bà bao gồm các vật phẩm xôi, chè, gà cúng, rượu hoặc nước chia đều thành 12 mâm nhỏ. Ngoài ra còn cần có hương, đèn, hoa quả mới gọi là đủ lễ. Tất cả lễ vật được bày trí hài hoà, cân đối và được mắt.

2. Lễ cúng Đức ông:

Cũng như trong lễ đầy tháng, mâm cúng thôi nôi cũng có các lễ vật cúng tạ ơn Đức ông. Đồ cúng được chuẩn bị gồm gà luộc chéo cánh, 3 chén cháo và 1 tô cháo.

3. Lễ cúng đất đai điền địa, thổ công, thổ chủ:

Ngoài lễ cúng Mụ bà và Đức ông, trong ngày thôi nôi gia chủ còn p

hải chuẩn bị mâm cúng đất đai điền thổ. Lễ vật gồm heo quay, hương đèn, rượu trà, hoa quả,…

Nghi thức cúng thôi nôi cho trẻ gặp nhiều may mắn về sau

Mâm cúng thôi nôi cho bé ở trong nhà gồm có:

  • 1 con gà trống luộc chéo cánh
  • 1 đĩa trái cây, 1 bình hoa
  • 12 đĩa xôi nhỏ
  • 13 chén chè ( con gái cúng trôi nước, con trai cúng đậu đỏ)
  • Rượu trắng hoặc nước, nhang, giấy tiền vàng mã,..

Mâm cúng ngoài trời (cúng đất đai điền thổ) gồm:

  • 1 đĩa trái cây
  • 1 đĩa xôi
  • 1 chén chè
  • Tam sên (thịt heo, tôm và trứng luộc)
  • Nước, hoa và nhang đèn

Sau khi chuẩn bị đủ lễ, người lớn trong nhà bồng trẻ ra trước thắp hương khấn tạ. Đây là nghi thức tạ ơn công chăm sóc uốn nắn trẻ của Mụ bà, và bảo vệ đứa trẻ của các bậc tổ tiên. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian việc này sẽ giúp bé gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, tránh các bệnh tật hoặc những điều xấu xa. Sau khi cúng bái, gia đình tiến hành nghi thức chọn nghề. 

=> Tham khảo: Mâm lễ vật cúng thôi nôi bé gái trai gồm những gì?

Cúng nôi cho em bé nào mới đúng?

(Mâm cúng đầy đủ trong lễ thôi nôi của bé)

Nghi thức chọn nghề cho bé trong mâm cúng thôi nôi

Đây là tục lệ được lưu truyền đến tận ngày nay. Theo quan niệm dân gian, trong lễ thôi nôi cha mẹ chuẩn bị các vật để trong mâm cho bé lựa chọn. Vật được chọn đầu tiên sẽ là nghề nghiệp tương lai của bé. Điều này cũng thể hiện sự hy vọng mong mỏi của cha mẹ, gia đình về tương lai của con trẻ.

Chuẩn bị nghi thức chọn nghề: để trên mâm hoặc trên bàn các vật như gương, lược, bút, sách, tiền,… để bé chọn ngẫu nhiên theo ý thích. Vật đầu tiên bé chọn sẽ là nghề nghiệp trong tương lai của bé. Ví dụ bé chọn cây viết, có thể sau này sẽ trở thành bác sĩ hay phóng viên.

Sau cùng, gia đình họ hàng và làng xóm sẽ cùng lì xì, tặng quà cho trẻ để mau những điều may mắn và chúc bé phát triển khoẻ mạnh.

Mâm cúng thôi nôi là nghi thức truyền thống vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay. Đây là phong tục rất có ý nghĩa đối với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Nghi thức này cũng là một lời chúc và niềm hy vọng em bé sẽ phát triển tốt và gặp nhiều điều may mắn. Vì vậy, chuẩn bị mâm cúng thôi nôi nên tìm hiểu các nguồn thông tin đáng tin cậy, hoặc có thể tham khảo các dịch vụ thôi nôi trọn gói để tránh thiếu sót.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.