CÚNG NHÀ MỚI - Xôi Chè Cô Hoa 35 năm kinh nghiệm
review xoi che co hoa

CÚNG NHÀ MỚI

Theo quan niệm dân gian thì mỗi khi chuyển đến nơi ở mới thì phải cúng nhà mới. Đây là tục lễ mang đậm nét văn hóa đặc trưng về tín ngưỡng thờ cúng tâm linh của người Việt. Và là một trong những tục lễ mang đến bình an, sự ấm no, hạnh phúc nên rất được chú trọng. Vậy lễ cúng được tổ chức như thế nào? Thời gian nào thích hợp và cách chuẩn bị mâm cúng ra sao? Bài viết dưới đây tổng hợp thông tin chi tiết về tục lễ cúng nhà mới cho gia chủ tham khảo.

I/ MỤC ĐÍCH CỦA TỤC LỄ CÚNG NHÀ MỚI

Đối với người Việt thì tín ngưỡng thờ cúng thần linh đã gắn liền với đời sống tinh thần. Tục lễ cúng nhà mới là buổi lễ nhằm thông báo đến bề trên, cụ thể đó chính là Thổ Công. Đây chính là vị thần chịu trách nhiệm bảo vệ mảnh đất an bình cho người dân sinh sống.

Sở dĩ có tục lệ cúng nhà mới là do quan niệm ông bà ta truyền dạy là  “Đất có Thổ Công, Sông có Hà Bá”. Nghĩa là khu vực nào cũng có thần linh cai quản, giám sát hoạt động của con người và xua đuổi tà ma. Dân chúng được bề trên che chở sẽ có cuộc sống an yên, an cư lạc nghiệp. Vì vậy, khi gia chủ chuyển đến nơi khác sinh sống thì cần phải làm mâm cúng để trình báo với Thổ Công. Cầu mong Ngài ban điềm lành, phù hộ độ trì cho gia đình được ấm no, hạnh phúc và phát tài phát lộc.

Ngoài ra mục đích của buổi lễ còn mang ý nghĩa khấn xin Thổ Công cho phép ông bà gia tiên theo con cháu về nơi ở mới. Nếu không thì không được phép vào nhà mà sống lang thang, không được cung phụng. Như thế là hành động bất hiếu và sẽ không nhận được ông bà phù trợ cho công việc được may mắn, thuận lợi.

Nói tóm lại, lễ cúng vừa đề cao giá trị tâm linh vừa thể hiện phẩm chất “uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo của con người. Từ đó làm thước đo phẩm chất giúp con người hoàn thiện, góp phần dựng xây xã hội phát triển vững mạnh hơn.

II/ HƯỚNG DẪN CÁCH SẮM MÂM LỄ CÚNG NHÀ MỚI

Dù là tục lễ truyền thống nhưng mỗi vùng miền lại có văn hóa chuẩn bị lễ vật khác nhau. Các món lễ dâng cúng thường thể hiện nét phong tục đặc trưng riêng. Và cũng còn tùy vào quan niệm của mỗi gia đình mà lựa chọn cúng chay hay mặn.

Song chưa có minh chứng nào chỉ ra mâm cúng chuẩn truyền thống phải chuẩn bị những gì. Gia chủ có thể dựa vào điều kiện và văn hóa của mình mà lựa chọn mâm cúng phù hợp. Tuy vậy mâm cúng của 3 miền Bắc, Trung, Nam vẫn có một số điểm chung. Cụ thể là các món lễ theo danh sách dưới đây:

– Xôi chè là món lễ không được thiếu cho các lễ cúng tâm linh, đặc biệt là cúng nhà mới. Lễ vật ca ngợi sức lao động vất vả của người dân. Đồng thời đại diện cho nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam mỗi khi được nhắc đến.

– Trầu cau là món lễ tiếp nối với xôi chè. Nó cũng chứa đựng điều tinh túy của nền văn hóa nước ta. Món lễ này gắn liền với đời sống người dân từ thời xa xưa. Mang ngụ ý của sự khởi đầu mới tốt đẹp nhất.

– Mâm ngũ quả được chuẩn bị gồm 5 loại trái cây có màu sắc khác nhau. Đây là món lễ vật thể hiện sự khác biệt rõ nhất theo văn hóa vùng miền.

Ngoài ra trong mâm lễ còn phải chuẩn bị thêm một số món như hoa tươi, bộ giấy tiền vàng cúng nhà mới, nhang đèn, trà rươu, gạo muối,… Nếu gia chủ cúng mặn thì thêm gà, vịt luộc hoặc heo quay, tam sên,…. vào mâm cúng.

III/ CHỌN NGÀY CÚNG NHÀ MỚI NHƯ THẾ NÀO TỐT?

Cúng  nhà mới không chỉ được quan tâm về mâm lễ mà còn chú ý đến ngày lành tháng tốt. Bởi theo lời dạy của ông bà xưa thì “năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Chọn được ngày thích hợp cúng nhà mới sẽ tăng thêm phúc khí, điềm lành và vận may cho gia chủ. Theo đó có rất nhiều cách để chọn được ngày giờ tốt, dưới đây là hướng dẫn gia chủ có thể tham khảo.

1/ Cách xem ngày giờ hoàng đạo

Có thể nói đây là cách chọn ngày cúng nhà mới phổ biến nhất theo phục tục truyền thống. Theo đó thì ngày giờ hoàng đạo được xem là những ngày giờ tốt, ngày đại cát có thể tiến hành mọi việc thuận lợi. Trong tháng sẽ có các ngày được xem là hoàng đạo như ngày Thanh Long, Minh Đường, Kim Quỹ, Kim Đường, Ngọc Đường và Tư Mệnh.

Đối với từng tháng (tính theo lịch âm) sẽ có những ngày hoàng đạo cụ thể như sau:

– Tháng 1 và tháng 7: các ngày rơi vào con giáp Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi và Tuất

– Tháng 2 và tháng 8: các ngày rơi vào con giáp Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Dậu và Tý

– Tháng 3 và tháng 9: các ngày rơi vào con giáp Thìn, Tỵ, Thân, Dậu, Hợi và Dần

– Tháng 4 và tháng 10: các ngày rơi vào con giáp Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi, Sửu và Thìn

– Tháng 5 và tháng 11: các ngày rơi vào con giáp Thân, Dậu, Tý, Sửu, Mão và Ngọ

– Tháng 6 và tháng 12: các ngày rơi vào con giáp Tuất, Hợi, Dần, Mão, Tỵ và Thân

2/ Cách xem ngày theo thuyết ngũ hành

Một cách xem ngày cũng khá phổ biến khác đó chính là xem ngày cúng nhà mới theo thuyết ngũ hành. Quan niệm phong thủy cho rằng những ngày thuộc hành Thủy hoặc hành Kim sẽ tốt nhất. Bởi vì Kim đại diện cho vàng bạc, Thủy đại diện cho nước. Đây là ngụ ý cho những điều may mắn, tốt đẹp giúp gia chủ thu vào như câu “tiền vô như nước”.

Ngược lại thì người ta rất kiêng kỵ chọn các ngày thuộc hành Hỏa. Ngày thuộc nguyên tố này được cho là mang đến điềm xấu, tệ hơn là khiến ngôi nhà dễ bị cháy, nổ. Gia chủ nên cân nhắc lựa chọn kỹ nếu xem ngày theo nguyên tố ngũ hành.

Bên cạnh đó thì gia chủ có thể chọn ngày ngũ hành dựa trên mệnh của mình. Các nguyên tố tương sinh sẽ mang đến sự hanh thông và bình an cho gia chủ.

3/ Cách xem ngày theo tuổi, loại trừ ngày xấu

Để chọn được ngày hợp tuổi thì gia chủ chọn ngày theo lá số tử vi. Nguyên tắc ngày đẹp chính là “chọn ngày tam hợp, tránh ngày tứ hành xung”. Cách tính ngày hợp tuổi cụ thể là:

– Ngày tam hợp: Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu

– Ngày tứ hành xung: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu, Sửu – Mùi – Thìn – Tuất

Ngoài ra thì còn lựa xem ngày tốt, loại ra những ngày xấu trong tháng. Ngày xấu trong tháng rơi vào những ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, ngày mùng 1 hoặc ngày rằm.

4/ Cách xem ngày theo hướng nhà phong thủy

Xem ngày cúng nhà mới theo hướng nhà ít được biết đến nhưng nó cũng mang những ý nghĩa riêng. Gia chủ nên chọn những ngày hợp với hướng ngôi nhà. Nên tránh chọn những ngày khắc để không mang đến điềm xui.

– Nếu nhà nằm ở hướng Đông không được cúng vào ngày tam hợp của hành Kim. Đó là những ngày như Dậu, Sửu, Tỵ.

– Nếu nhà nằm ở hướng Tây không được cúng vào ngày tam hợp của hành Mộc. Đó là những ngày như Hợi, Mão, Mùi.

– Nếu nhà nằm ở hướng Nam không được cúng vào ngày tam hợp của hành Thủy. Đó là những ngày như Thân, Tý, Thìn.

– Nếu nhà nằm ở hướng Bắc không được cúng vào ngày tam hợp của hành Hỏa. Đó là những ngày như Tuất, Ngọ, Dần.

IV/ CÁC CHÚ Ý CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH CÚNG NHÀ MỚI

Trước khi thực hiện lễ cúng nhà mới thì có những điều chú ý để lễ cúng suôn sẻ hơn. Đó là:

– Gia chủ đặt một chậu than hồng trước cửa chính của ngôi nhà mới. Khi bước vào ngôi nhà thì các thành viên phải bước qua chậu than. Như vậy thì những âm khí sẽ được loại bỏ và những vận xui được rủ bỏ.

– Trong ngày đầu vào ngôi nhà thì không nên mang bếp điện vào. Không nên nhờ những người tuổi Dần hoặc người có thai mang đồ đạc vào nhà.

– Khi bước vào nhà, dù bất kỳ ai cũng không được phép đi tay không. Càng mang những món đồ giá trị thì mang ngụ ý càng tốt và may mắn.  Gia chủ là người bước vào đầu tiên, tiếp đến là các thành viên khác và cuối cùng là khách mời.

– Trước khi bắt đầu lễ cúng thì phải thắp nhang xin phép thần linh được rước bàn thờ gia tiên về nhà. Mọi người đều tề tựu về thờ phụng để cho phải đạo.

– Quá trình làm lễ kết thúc thì gia chủ phải khấn xin thần linh và ông bà gia tiên thêm lần nữa. Như vậy mới được phép dọn dẹp và sắp xếp lại vật dụng trong gia đình. Gia chủ có điều kiện hơn thì nên làm thêm mâm lễ bái tạ thần phật, gia tiên để lễ cúng được trọn vẹn hơn.

V/ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NGHI THỨC CÚNG NHÀ MỚI ĐƠN GIẢN

Thực hiện lễ cúng tâm linh phải tuân thủ theo nguyên tắc và quy trình từng bước. Lễ cúng nhà mới cũng vậy, chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

– Bước 1: Sắm sửa lễ vật đầy đủ và bày trí lên bàn lễ nhìn cân đối, gọn gàng. Bàn cúng được đặt trước phòng khách và chính giữa ngôi nhà. Hướng bàn cúng quay ra cửa chính hướng ra ngoài đường.

– Bước 2: Mở hết các cửa của ngôi nhà và bật đèn lên. Sau đó gia chủ tiến hành thắp nhang và đọc văn khấn. Những thành viên khác trong gia đình ăn mặc chỉnh tề đứng ở phía sau. Mọi người phải thành kính trong quá trình cúng bái.

– Bước 3: Sau khi đọc xong bài khấn thì gia chủ tiến hành bật bếp lên. Có thể nấu nước pha trà với ngụ ý khai hỏa tạo sinh khí cho ngôi nhà. Tiếp đó đợi nhang tàn thì đem vàng mã đi hóa. Dùng các ly trà, rượu tưới lên đống tro.

Như vậy lễ cúng đã hoàn thành tốt đẹp, về 3 hũ nước, gạo, muối đem đặt lên bàn thờ Táo Quân. Đây là biểu tượng cho sự đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.

Qua những thông tin cung cấp trên Xôi chè cô Hoa hy vọng gia chủ hiểu rõ hơn về tục lễ này. Từ đó hoàn thành lễ cúng suôn sẻ mang đến những vận khí, an khang thịnh vượng.

Nếu gia chủ cần đặt mâm cúng nhà mới trọn gói thì hãy liên hệ Xôi chè cô Hoa. Đơn vị chuyên cung cấp các lễ vật cúng tâm linh giá rẻ và chất lượng. Thương hiệu độc quyền được biết đến với hương vị thơm ngon và đã có hơn 40 năm kinh nghiệm.

VI/ BẢNG GIÁ TRỌN BỘ MÂM CÚNG NHÀ MỚI TẠI XÔI CHÈ CÔ HOA

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG

– Website: https://xoichecohoa.com

– Hotline: 0342216392

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM 

 

Hiển thị tất cả 6 kết quả

CHÍNH SÁCH DỊCH VỤ

40 NĂM KINH NGHIỆM

Thương hiệu đăng ký độc quyền
XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Xôi chè nấu bằng nguyên liệu tự nhiên 100%
Không chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.
Xôi chè mới nấu là giao ngay để giữ độ tươi ngon.

CAM KẾT VỀ SẢN PHẨM

Bồi hoàn 100% giá trị nếu sản phẩm hư trong thời gian 5 tiếng kể từ lúc khách hàng nhận
Đền gấp 3 lần chi phí kiểm nghiệm nếu sản phẩm chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Đối với đơn hàng xôi chè từ 40 phần trở lên sẽ miễn phí vận chuyển trong nội thành TPHCM

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

Nhận hàng mới thanh toán tiền
Kiểm tra hàng trước khi nhận

HOTLINE 090.6606.377

Bất cứ vấn đề gì vui lòng phản ảnh về hotline 090.6606.377 để được hỗ trợ và giúp đỡ

XÔI CHÈ CÔ HOA

THƯƠNG HIỆU ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ ĐỘC QUYỀN TRÊN TOÀN QUỐC

CHÍNH SÁCH CỬA HÀNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ

                  Thương hiệu đăng ký độc quyền
“XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM TRONG         NGHỀ DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG”

+ Hệ Thống Cửa Hàng Xôi Chè Cô Hoa:

– Cơ sở SX: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

– VPĐD PTHCM: 100, Tân Hương, Tân  Qúy, Quận Tân Phú, Tp.HCM

– VPĐD  Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

– Điện thoại tư vấn: 090.6606.377 – 034.221.6392