fbpx
Home / Cúng động thổ / Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới Và Bài Cúng Phổ Biến Hiện Nay.

Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới Và Bài Cúng Phổ Biến Hiện Nay.

Việc cúng đúng cách cúng động thổ xây nhà mới không những mang lại sự thoải mái về tâm lý khi làm lễ. Mà còn thể hiện thành ý đối với các bậc thần linh, không bỏ sót một ai cả. Với lời nói và tác phong thực hiện giúp cho sự chân thành của gia chủ được đẩy lên cao. Nghi lễ đối với người thực hiện thực sự rất quan trọng. Họ mang gánh trên lưng vai trò của một người đại điện gia đình đối với các vị thần linh. Tất cả từ hành động đến thái độ đều phải cẩn thận và tỉ mỉ. Không nên sai lầm một cách không cẩn thận.

CÁCH CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ MỚI HIỆN NAY VÀ BÀI CÚNG HAY ĐƯỢC DÙNG TRONG CÁC BUỔI LỄ.

Hình ảnh minh họa cách cúng động thổ xây nhà mới hiện nay.

Hình ảnh minh họa cách cúng động thổ xây nhà mới hiện nay.

Việc xây nhà là một việc trọng đại trong đời người. Đặc biệt đối với người đầu tiên xây nhà. Rất có nhiều người từng xây nhà nhưng vận khí không được mong muốn, hay nhiều điều không may mắn xảy ra. Bắt buộc họ phải đi xem phong thủy và đưa ra quyết định xây dựng ngôi nhà của mình. Dưới đây là cách cúng động thổ xây nhà mới để giúp cho mọi người tránh những hành động sai không đáng có.

Quy trình tiến hành cúng động thổ.

Khi gia chủ hợp tuổi và không phải mượn người hợp tuổi.

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả những thứ đó trên một cái bàn đặt giữa khu đất chuẩn bị xây dựng. Thắp lên 2 cây nến lên và 7 cây nhang với nam ( 9 cây với nữ khi tự mình làm chủ buổi lễ động thổ ). Sau khi khấn xong, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên. Trình lên Thổ Công xin được động thổ. Rồi các đội công nhân sẽ được phép thi công. Lưu ý: phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Hình ảnh minh họa người mượn tuổi thực hiện cách cúng động thổ xây nhà mới.

Hình ảnh minh họa người mượn tuổi thực hiện cách cúng động thổ xây nhà mới.

Sau khi nhang tàn thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình. Hóa giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối. Ngoài ra, hoa cúng phải cắm xuống công trình chứ không mang về nhà. Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. Đây chỉ là buổi lễ đầu động thổ, đến khi đổ mái hoặc xây thêm tầng hoặc làm cổng thì đều phải sắm mâm lễ cúng khác. 

Khi gia chủ phạm tuổi cấm kỵ xây nhà và phải mượn người thay thế mình.

Nếu mượn tuổi làm nhà thì trước đó gia chủ phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi. Giá trị tờ giấy ghi trong thường lấy 100.000 đồng, Hãy nhớ, đây là tượng chưng lên chỉ làm giấy tờ không có giá trị pháp luật. Giấy tờ nhà chính gia chủ phải giữ. Sau đó tiến hành làm lễ:

– Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa. Chỉ sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

– Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi tương tự như gia chủ bên trên. Sẽ vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.

– Khi nhập trạch: người mượn tuổi thực hiện cách cúng động thổ xây nhà mới phải dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

Hình ảnh minh họa cách cúng động thổ xây nhà mới và bài cúng động thổ.

Hình ảnh minh họa cách cúng động thổ xây nhà mới và bài cúng động thổ.

>>> XEM THÊM: CÁCH CÚNG ĐỘNG THỔ

Bài khấn cúng động thổ.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Lạy Quan Đương niên. lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……………. Ngụ tại:……………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Hôm nay tín chủ con khởi tạo động thổ làm móng cho ngôi nhà đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được xây nhà.

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Như vậy trên đây là cách cúng động thổ xây nhà mới cho những ai phạm hay không phạm tuổi cấm kị xây nhà đều được. Hy vọng sẽ giúp ích phần nào đó những công việc gia chủ phải chuẩn bị. Để cho mọi việc thuận lợi, buổi lễ động thổ xây nhà mới không có điều gì sai sót.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.