fbpx
Home / Cúng mụ / Cúng Mụ Trứng Chín Hay Sống Thì Đúng Phong Tục Ngày Xưa?

Cúng Mụ Trứng Chín Hay Sống Thì Đúng Phong Tục Ngày Xưa?

Cúng mụ trứng chín hay sống thì đúng phong tục? Cúng mụ là một tập tục truyền thống xuất hiện từ lâu đời và được duy trì, tiếp nối qua nhiều thế hệ. Nghi lễ cúng mụ luôn được các ông bố, bà mẹ quan tâm đầu tiên khi chào đón con yêu đến với cuộc đời này.

Tín ngưỡng này bắt nguồn từ quan niệm truyền thống của ông bà xưa, rằng thân thể mỗi em bé khi chào đời là nhờ được bà mụ nặn mà thành. Vì vậy cần tổ chức các nghi lễ thể hiện sự biết ơn đối với các đấng siêu nhiên ấy và cầu mong tiếp tục nhận được sự phù trợ của các đấng.

Cúng mụ trứng sống hay chín thì đúng?

Chính vì tầm quan trọng của nghi lễ này nên những lễ vật cần chuẩn bị cũng rất được quan tâm, các ông bố bà mẹ thường phải tìm hiểu kĩ cần cúng loại chè gì, cần cúng bao nhiêu chén hay cúng mụ trứng chín hay sống… để có sự chuẩn bị tốt nhất.

  1. Chuẩn bị lễ vật cúng Thập nhị mụ bà

Lễ cúng mụ ở mỗi vùng có những đặc đim kháểc nhau, tuy nhiên đều được tổ chức tại các thời điểm sau: Khi em bé chào đời tròn 3 ngày gọi là cúng mụ ngày đầy cử, khi em bé sinh ra được 1 tháng thì ta có lễ cúng mụ đầy tháng và khi tròn một năm thì ta có lễ cúng mụ thôi nôi. Mỗi buổi lễ có những nghi thức tổ chức khác nhau tuy nhiên lễ vật cúng dâng lên các bà mụ lại có phần giống nhau.

Mỗi buổi lễ có những nghi thức tổ chức khác nhau tuy nhiên lễ vật cúng dâng lên các bà mụ lại có phần giống nhau

Lễ cúng mụ tạ ơn 12 bà mụ có công chăm sóc và bảo hộ em bé từ lúc mới thụ thai cho đến ngày khai hoa nở nhụy, mỗi bà mụ sẽ có nhiệm vụ riêng và nhiệm vụ của bà mụ nào cũng cực kì quan trọng. Vì vậy lễ vật dâng lên phải có đủ dâng lên 12 phần và các phần phải luôn đều với nhau.

Đầu tiên là 12 chén chè cùng với 1 tô chè lớn, ở miền Bắc thường cúng loại chè hoa cau trong khi ở miền Nam cúng chè đậu nước cốt dừa. Điều này phụ thuộc vào tập tục của mỗi vùng.

Tiếp theo là trứng gà, nhiều bật phụ huynh quan tâm không biết rõ cúng mụ trứng chín hay sống, cúng mụ ở bé trai và bé gái thì số lượng trứng có khác nhau không,… Thường thì ở bé trai sẽ cúng mụ 7 quả trứng, còn ở bé gái thì cúng mụ 9 quả. Có thể cúng mụ trứng chín hay sống tùy theo phong tục của mỗi vùng, thường cúng mụ sẽ cúng trứng gà nhuộm đỏ luộc chín, để nguyên vỏ. Xôi gấc, cua bể cũng chuẩn bị theo số lượng như trứng gà. Ngoài ra còn có hoa tươi và trái cây.

  1. Chuẩn bị lễ vật cúng Tam đức ông

Tam đức ông trong quan niệm truyền thống dân gian của người Việt gồm có: Đức thánh sư, Đức tổ sư và Đức tiên sư, mỗi đức ông phù trợ cho em bé sau này một lĩnh vực riêng.

Lễ vật cúng Tam đức ông vì vậy cũng cần được chuẩn bị tươm tấc, khác với các lễ vật cúng 12 mụ bà, việc chuẩn bị lễ vật cúng Tam đức ông không phải chuẩn bị bao nhiêu chén chè, bao nhiêu nắm xôi hay cúng mụ trứng chín hay sống… mà cần quan tâm chọn những lễ vật là một miếng thịt heo quay, gà luộc nguyên con và cháo gà. Bên cạnh đó là một đĩa hoa quả cần có đủ năm loại quả.

  1. Chuẩn bị một số đồ cúng kèm theo.

Ngoại trừ các lễ vật là đồ ăn, hoa quả kèm theo, nghi lễ cúng mụ cũng cần có các vật dụng khác nên được chuẩn bị đầy đủ để góp phần thực hiện các nghi lễ của buổi lễ được trọn vẹn.

Các gia đình thường sẽ chuẩn bị thêm một bình hoa đẹp để dâng lên các mụ bà nhằm thể hiện lòng biết ơn của mình, trong quan niệm truyền thống của người Việt, dâng hoa lên các đấng thần linh cũng là một trong những nghi lễ quan trọng. Thường ở nhiều nơi người ta sẽ chọn hoa sen, vừa trang nhã vừa mang nhiều ý nghĩa trong tín ngưỡng của người Việt.

bản giá lễ cúng thôi nôi cho bé

Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm nhan đèn, gạo, muối, nước… và một đôi đũa hoa. Đôi đũa hoa này rất quan trọng trong nghi lễ cúng mụ đầy tháng vì nó phục vụ cho nghi thức khai hoa hay còn có tên gọi khác được đặt trong dân gian là “bắt miếng”. Trong đó, một người lớn đại diện trong gia đình sẽ vừa cầm đũa này vừa quơ và cùng lúc gửi những câu chúc tốt đẹp đến với em bé của gia đình.

Các lễ vật cần chuẩn bị cho nghi lễ cúng mụ được chuẩn bị đầy đủ là một trong những nhân tố góp phần giúp cho buổi lễ được diễn ra trọn vẹn hơn. Bài viết vừa rồi cũng đã khái quát phần nào các khâu chuẩn bị lễ cúng mụ cho bé của các ông bố, bà mẹ, góp phần giải đáp các thắc mắc khi chuẩn bị bắt tay vào việc tổ chức nghi lễ quan trọng nhất trong đời những thiên thần bé nhỏ, các bậc phụ huynh cũng nắm rõ được cần cúng những gì, cúng bao nhiêu chén chè, bao nhiêu đĩa xôi, cúng mụ trứng chín hay sống… Có sự chuẩn bị tốt ấy khiến chúng ta an tâm hơn và nghi lễ cúng mụ cho các bé sẽ diễn ra trọn vẹn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.