fbpx
Home / Cúng thôi nôi / Độc đáo mâm cúng thôi nôi bé gái mang đầy đủ ý nghĩa

Độc đáo mâm cúng thôi nôi bé gái mang đầy đủ ý nghĩa

Mâm cúng thôi nôi bé gái sắp xếp thế nào để mong may mắn và bình an đến cho bé? Gia đình chưa có kinh nghiệm cần chú ý các thủ tục, lễ nghi, các hình thức sắp xếp mâm cúng trong ngày thôi nôi được chia sẻ trong bài biết dưới đây.

mâm cúng thôi nôi bé gái chuẩn 2018

(Mâm cúng thôi nôi đầy đủ lễ vật)

Mâm cúng thôi nôi bé gái và bé trai có khác nhau không?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, trẻ con sinh ra vốn yếu ớt. Những ngày đầu tiên bước ra thế giới rộng lớn, thân thể trẻ còn thiếu đề kháng dẫn đến dễ chết yểu, đoản mệnh. Vì vậy, ông bà thường dạy trẻ em sau sinh 3 ngày phải làm lễ đầy Cữ, em bé tròn 30 ngày sẽ cúng đầy tháng, 100 ngày làm lễ đầy tuổi tôi và tròn năm sẽ cúng thôi nôi. Theo các bậc lão làng dạy lại, lễ cúng những ngày này nhằm tạ ơn Mụ bà, Đức thầy cùng các bậc tổ tiên, điền thổ,… cho chăm sóc, bảo vệ em bé được khỏe mạnh và phát triển tốt. Đây là tục lệ có từ lâu đời và được dùng đến tận ngày nay.

Lễ thôi nôi chính là ngày trẻ bắt đầu bỏ nôi, bước sang một tuổi mới và cứng cáp hơn. Lễ cúng thôi nôi cho bé cũng nên đơn giản, không cần quá cầu kỳ miễn đầy đủ lễ vật, nghi thức. Không có sự khác biệt nào lớn giữa mâm cúng thôi nôi bé gái và bé trai, nhìn chung các vật lễ và nghi thức giống nhau, chỉ khác một chút trong các bài khấn vái và sắp lễ.

=>Xem thêm: mâm cúng thôi nôi đơn giản

Những chú ý trong lễ cúng thôi nôi cho bé

Vì thôi nôi là dịp lễ quan trọng trong khoảng thời gian đầu tiên cuộc đời bé, để cầu mong những điều suôn sẻ đến với bé trong tương lai. Nên mâm cúng thôi nôi bé gái và bé trai đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Ngoài lễ cúng Mụ bà và Đức ông như trong ngày Đầy tháng, mâm cúng thôi nôi còn cần cúng đất đai điền thổ, ông công ông táo. Lễ vật được chia làm 2 mâm tổng cộng, 1 mâm trong nhà và 1 mâm cúng ngoài sân. Nghi thức cúng thôi nôi cũng không quá cầu kỳ, chủ yếu là cảm tạ trời đất, tổ tiên đã che chở và bảo vệ con cháu mình. Đặc biệt trong lễ thôi nôi, em bé sẽ thực hiện nghi thức chọn nghề. Đây là một trong những truyền thống lâu đời của dân tộc ta và lưu truyền rộng rãi đến tận bây giờ.

lễ vật cúng Mụ bà trong mâm cúng thôi nôi bé gái

(Ngoài các lễ vật truyền thống, lễ thôi nôi sẽ có thêm bánh kem)

Chuẩn bị mâm cúng thế nào?

Cúng thôi nôi được chia thành 2 mâm, 1 mâm trong nhà tạ ơn Mụ bà và Đức ông, mâm thứ 2 cúng trước sân tạ đất đai điền thổ. Giống như cúng đầy tháng, lễ vật cúng Mụ bà và Đức ông cũng chỉ là chè xôi, heo quay, hoa quả,… tuy nhiên, nếu trong lễ đầy tháng lễ vật khá đơn giản thì thôi nôi sẽ có đôi phần cầu kỳ hơn.

Cụ thể trong mâm cúng Mụ bà, các gia đình cần chuẩn bị các lễ vật sau:

 • Một con gà luộc nguyên con, đầy đủ bộ phận, chéo cánh đầu ngẩng cao, nghiêm trang.
 • Một đĩa trái cây
 • Mười hai đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn
 • Mười hai chén chè
 • Mười hai chén chào
 • Hoa, rượu hoặc nước, hương (nhang), giấy tiền vàng mã,…

Lưu ý: gia đình nên chuẩn bị thêm đũa hoa bởi tương truyền rằng các Mụ bà rất thích dùng đũa hoa trong mâm cúng.

=> Tham khảo: Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái trai gồm những gì?

Mâm cúng trước sân tạ ơn đất đai điền thổ cũng cần được các gia đình chú trọng. Theo quan niệm người xưa, nhờ có thổ công thổ địa, ông công ông táo mà cháu bé được bảo vệ và che chở khỏi những điềm xấu. Lễ vật mâm cúng ngoài trời bao gồm:

 • Một đĩa trái cây lớn
 • Một chén chè đậu xanh
 • Một đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • Một bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt luộc và tôm luộc. Hoặc có thể thay thế bằng 1 con cua. Lưu ý cua phải lựa chọn con còn nguyên, không sứt mẻ, gãy càng.
 • Ba ly nước, hoa, hương (nhang)

Lưu ý: mọi lễ vật đều phải được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh chu, tươm tất.

Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi bé gái

(Mâm lễ phải được bày biện đẹp mắt, chỉnh chu)

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cúng, gia chủ cử một người lớn tuổi trong nhà đứng ra cúng tạ các bậc tổ tiên, thần linh đã luôn bảo vệ em bé trong suốt một năm qua. Bên cạnh đó, người cúng cũng cầu mong những điều tốt đẹp đến với em bé trong tương lai. Nghi thức cúng vái xong sẽ là lúc gia đình, họ hàng, làng xóm cùng gửi đến em bé những câu chúc may mắn và bình an.

Trong ngày sinh nhật đầu điên, đặc biệt là mâm cúng thôi nôi bé gái, cha mẹ nên chú ý các vật dụng trên bàn trong nghi thức chọn nghề. Ai cũng mong các công chúa bé nhỏ lớn lên sẽ dịu dàng, thuỳ mị, đoan trang và có được nhiều may mắn. Vậy nên trên bàn chọn nghề nên để gương, lược hoặc các vật có tính điệu đà, dễ thương.

Trên đây là những lưu ý cha mẹ nên nhớ trong mâm cúng thôi nôi bé gái. Các gia đình nên chuẩn bị đầy đủ, chú trọng cách bày biện và nghi thức để cầu mong mọi điều may mắn suôn sẻ đến với các con. Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề chuẩn bị đồ cúng, cha mẹ có thể tham khảo các dịch vụ mâm cúng trọn gói nhằm tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.