fbpx
Home / cách cúng thôi nôi cho bé trai gái / Làm Đầy Năm Cho Bé Ngày Âm Hay Dương Là Đúng?

Làm Đầy Năm Cho Bé Ngày Âm Hay Dương Là Đúng?

Hiện nay, cách làm đầy năm cho bé ngày âm hay dương nào được ba mẹ lựa chọn? Để giải đáp vấn đề này, chúng ta nên đi tìm hiểu vì sao phải lựa chọn ngày âm lịch hay dương lịch để thực hiện cúng đầy năm? Lịch âm và lịch dương được dựa trên điều gì để xác định, mà cha mẹ cần quan tâm đến khi chọn ngày làm đầy năm? Vì sao nên chọn ngày làm đầy năm chính xác mà không phải lựa chọn qua loa? Đây sẽ là những vấn đề chính có trong bài viết sau. Những điều này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thấu đáo về vấn đề làm đầy năm nên theo ngày nào.

LÀM ĐẦY NĂM CHO BÉ NGÀY ÂM HAY DƯƠNG THÌ ĐÚNG?

Trước hết, lịch âm và lịch dương là hệ thống tính ngày tháng phổ biến được người dân Việt Nam dùng làm lịch cho việc sinh hoạt hằng ngày. Lịch âm có nguồn gốc Phương Đông, còn lịch dương có nguồn gốc Phương Tây. Sự khác biệt sẽ như thế nào tới việc chọn ngày làm đầy năm?

Lịch âm, lịch dương.

Cơ sở xác định lịch âm hay dương là dựa trên đối tượng chọn làm mốc tính toán. Đối với lịch âm thì chu kỳ tròn khuyết của mặt trong cũng như thời gian để mặt trăng quay quanh trái đất để lấy làm cơ sở tính thời gian. Và lịch dương thì lấy trái đất làm tâm, tính thời gian quay quanh mặt trời.

Do có hai sự khác biệt này nên đã xảy ra ngày lịch âm dương rất khó mà trùng cùng ngày cúng tháng. Đây là một trong những lý do tạo nên sự khác biệt này. Cũng như là điều mà cha mẹ quan tâm khi chọn ngày làm đầy năm cho bé ngày âm hay dương.

Hình ảnh minh họa lịch làm đầy năm cho bé âm hay dương

Hình ảnh minh họa lịch làm đầy năm cho bé âm hay dương.

Ngoài ra, lịch âm thường tính thiếu ngày do sự sai số trong thời gian mặt trăng về đúng quỹ đạo. Nên trong năm thường có năm nhuận tức là có thêm 1 tháng nữa để phù hợp với lịch dương. Tháng này có thể là tháng 1, 2, 3, 4…. 12. Tùy thuộc vào các nhà chuyên môn nghiên cứu để xây dựng lịch năm nhuận.

Vậy vì đâu mà chọn ngày lại phải theo lịch âm dương?

Quan niệm chọn ngày làm đầy năm.

Bởi nước ta sử dụng song song hai hệ lịch âm dương. Việc tính toán nếu chọn điểm gốc khi bắt đầu là lễ cúng đầy năm cho bé sẽ khác nhau về ngày nếu chọn ngày âm hay dương. Nếu bạn đang quan tâm tới cúng đầy năm cho bé trai thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé:

>>> XEM THÊM: CÚNG ĐẦY NĂM CHO BÉ TRAI <<<

Bên cạnh đó, những dịp lễ lớn hàng năm lại có những dịp tính ngày âm, những dịp tính ngày dương. Ví dụ lễ tết, Nguyên Đán, Nguyên Tiêu thì ngày âm; Lễ tết dương lịch thì ngày dương. Hay lễ quốc khánh ngày dương,…. Cho thấy rằng, việc lựa chọn điểm gốc là hết sức quan trọng.

Mà lễ cúng đầy năm cho bé cũng được coi là 1 trong những lễ quan trọng trong đời người. Và theo quan điểm người Việt thì việc tính toán dựa vào ngày âm. ” Gái sụt hai, trai sụt một”. Tức ngày làm lễ cho các bé sẽ lùi 2 hay 1 từ ngày được ghi khi bé sinh ra. Nếu năm đó là năm nhuận thì bạn vẫn tính theo nguyên tắc 12 tháng là đủ thời gian làm lễ cúng đầy năm rồi.

Tuy nhiên vấn đề ở đây nằm ở ngày được ghi trong giấy khai sinh là ngày dương thì cách tính ngày làm đầy năm cho bé ngày âm hay dương?

BẢN CHẤT VỀ NGÀY LÀM CÚNG ĐẦY NĂM CHO BÉ ÂM HAY DƯƠNG.

Chúng ta cần thống nhất quan điểm đã bàn. Là lịch âm hay dương là cơ sở cho ba mẹ lựa chọn tính ngày. Theo quan niệm người Việt thì ngày âm là phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề nhiều ba mẹ sẽ thắc mắc là việc, nếu như ngày sinh tính theo ngày dương thì làm lễ đầy năm theo âm hay dương? Vì sao nên tính ngày chính xác?

Bản chất cúng đầy năm.

Cúng đầy năm cho các bé là nghi lễ quan trọng, thể hiện bé đã tròn 1 tuổi trong năm đầu đời. Đây là lễ sinh nhật đầu tiên và cúng là dịp cảm tạ thần linh che chở: Bà mụ, Đức ông, Táo Quân,… Xem chi tiết lễ cúng cho các bé thì mời các bạn đọc qua bài viết sau:

Hình ảnh minh họa lễ vật cúng khi làm đầy năm cho bé âm hay dương

Hình ảnh minh họa lễ vật cúng khi làm đầy năm cho bé âm hay dương.

>>> XEM THÊM: LÀM ĐẦY NĂM CHO BÉ NGÀY ÂM HAY DƯƠNG <<<

Đồng thời là lúc để xem bé thích việc gì qua nghi thức chọn nghề. Như vậy, bản chất của cúng đầy năm chính là thể hiện sự biết ơn, định hướng tương lai, chi sẽ niềm vui gia đình khi mẹ tròn con vuông từ buổi tiệc làm đầy năm.

Chính vì vậy, mục đích và mong muốn cho tương lai con sau này mới chính là điều ba mẹ cần quan tâm. Còn thời gian tổ chức chỉ là hình thức, thời điểm nào nên thực hiện mà thôi. Điều này nên thực hiện hay không chủ yếu dựa vào quan điểm của mỗi người làm cha làm mẹ.

Cách tính ngày làm lễ đầy năm dựa trên khai sinh.

Khi ngày thực hiện làm lễ cúng đến từ quan điểm chủ quan của mỗi cha mẹ cũng như những lời góp ý của ông bà. Thì vấn đề đặt ra ở đây là ngày khai sinh hiện nay thường được ghi theo lịch dương. Vậy thì tính ngày dựa trên lịch dương làm đầy năm cho bé âm hay dương được hay không? Có các khác để thực hiện mà vẫn tuân thủ quan niệm truyền thống?

Hình ảnh minh họa cách tính ngày làm đầy năm cho bé âm hay dương trên khai sinh

Hình ảnh minh họa cách tính ngày làm đầy năm cho bé âm hay dương trên khai sinh.

Khai sinh ghi ngày dương:

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngày dương tính theo công thức chọn ngày như phần đầu. Tuy nhiên, điều này lại không được ủng hộ nhiều bởi người dân. Vì họ cho rằng nếu bạn dựa trên quan điểm tính ngày” gái sụt hai, trai sụt một ” thì bạn đã có ý thức tính ngày theo truyền thống rồi. Không nên vì sự hời hợt mà bỏ qua việc tính cẩn thận, chính xác hơn.

Cách tính ngày làm lễ đầy năm theo ngày dương:

Mẹo đơn giản ở đây là việc bạn chuyển đổi ngày dương sang ngày âm theo giấy khai sinh. Rồi áp dụng cách tính là được rồi. Còn nếu ghi khai sinh bạn cung cấp ngày âm thì không cần thiết phải chuyển.

Như vậy, việc tính chính xác ngày làm đầy năm cho bé ngày âm hay dương thì dựa trên phần lớn quan niệm của bạn như thế nào về tục lệ truyền thống này. Mức độ hiểu biết bạn đến đâu, bạn coi trọng nghi lễ đầy năm ra sao, kỳ vọng và tác động gia đình đến việc tổ chức lễ có nhiều hay không,… và nhiều lý do nữa. Vì thế, cha mẹ cần đánh giá sau rồi cân nhắc nên thực hiện như thế nào thì quan điểm của cả hai vợ chồng sẽ là điều tốt nhất cho việc lựa ngày làm lễ đầy năm cho bé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.