fbpx
Home / Cúng đầy tháng / Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cần Những Gì? Làm Mẹ Cần Biết

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cần Những Gì? Làm Mẹ Cần Biết

Cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì luôn là câu hỏi quen thuộc đối với người lần đầu làm cha mẹ. Bởi lẽ đây là nghi lễ tâm linh vô cùng quan trọng vì: vừa là cách để thông báo cho mọi người về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, cũng vừa là cơ hội để tạ ơn tổ tiên và các đức ông, bà mụ đã có công nhào nặn hình hài khỏe mạnh của bé yêu. Dưới đây là ý nghĩa và nguyên tắc khi cúng đầy tháng cho bé trai mà bạn cần biết

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé trai

Mỗi người đều có những cột mốc quan trọng nhất trong suốt cuộc đời mình là: sau sinh 1 tháng hay còn gọi đầy tháng, trong 1 tuổi tức thôi nôi, tuổi 18 – chính thức trưởng thành có thể tự lo cho cuộc sống và kết hôn. Đầy tháng là lễ đầu tiên chào mừng sự ra đời của bé. Theo tâm linh của người Việt, ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng là để tạ ơn Bà Chúa Đầu Thai hay còn gọi là 12 Bà mụ đã nặn ra đứa bé và ban cho gia đình, giúp mẹ tròn con vuông.  Ngoài ra, lễ cúng cũng là một cách để gia chủ có thể bày tỏ sự tôn kính đối với tổ tiên đã phù hộ, độ trì để có được một người con trai nối dõi tông đường.

Theo tâm linh của người Việt, ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng là để tạ ơn

Ở phương diện xã hội, đây là dịp để gia đình có thể tụ họp và chúc phúc, chia sẻ niềm vui cùng thành viên mới. Có thể nói, cúng đầy tháng là một nét văn hóa đẹp và phong tục quen thuộc ở nước ta. Tại một số vùng miền, người ta còn làm lễ khai hoa, để giúp bé tập nói nhanh hơn. Hãy chú ý các nguyên tắc dưới đây để bạn có thể trả lời câu hỏi cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết

Cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì?

Cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì thường là câu hỏi đầu tiên khi bạn chuẩn bị lễ. Nhìn chung, đồ cúng trong lễ đầy tháng không có sự khác biệt nhiều giữa các vùng miền. Thông thường, người ta tự làm đồ cúng tại gia hoặc đặt mua tại các cửa hàng dịch vụ bên ngoài. Các lễ vật được dùng thường là những món ăn quen thuộc với nền văn hóa lúa nước và có thể tìm thấy dễ dàng. Đồ lễ đầy tháng cũng được chia thành các nhóm là dành cho mười hai mụ bà, lễ cho đức ông và ba đức thầy như sau:

  • Lễ vật cúng mười hai bà mụ: 12 chén chè (thường là chè đậu trắng nước cốt dừa cho lễ cúng đầy tháng bé trai ở miền Nam, chè đậu xanh ở miền Trung và chè hoa cau ở khu vực phía Bắc), 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 đĩa bánh cho trẻ em, 12 đĩa bánh hỏi với thịt quay, 12 ly rượu (nếu không dùng rượu thịt thì có thể thay bằng 12 quả trứng vịt cùng với 12 ly nước nhỏ)
  • Lễ vật cúng Đức Ông và 3 đức Thầy (gồm đức thánh sư, tổ sư cùng với tiên sư sẽ truyền lại nghề nghiệp cho trẻ): 1 con gà luộc, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, mâm ngũ quả, trầu cau, rượu cùng với các món đồ hàng mã.
  • Ngoài các lễ vật trên, buổi lễ đầy tháng cũng cần có bình hoa, hương (nhang), gạo, rượu, nến, muỗng và đũa hoa…
Quan tâm đến cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì thôi chưa đủ
Quan tâm đến cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì thôi chưa đủ

Cách chọn ngày giờ cúng đầy tháng

Quan tâm đến cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì thôi chưa đủ. Cha mẹ bé cần lưu ý thời gian cúng đầy tháng cho bé đúng và chuẩn. Cách tính lễ đầy tháng phải được dựa theo âm lịch. Ngày nay, hầu hết mọi người thường nhớ ngày sinh dương lịch nên nhiều khi tính ngày lễ cho bé không được chính xác.

Ba mẹ cần nhớ nếu như bé trai thì ngày cúng sẽ lùi lại 1 ngày còn bé gái thì sẽ lùi lại 2 theo quan niệm “gái lùi 2, Trai lùi 1”. Ví dụ: giả sử đó là tháng nhuận hoặc tháng thiếu thì cũng trừ 1 ngày chứ không đếm theo số ngày bé chào đời. Để dễ hiểu, nếu bé sinh vào ngày mồng 1 của một tháng nào đó có 28 ngày thì ngày cúng sẽ là ngày 27 của tháng đó.

dịch vụ đồ cúng thôi nôi cho bé

Nghi thức cúng lễ đầy tháng

Sau khi bày biện lễ vật cúng đầy đủ và hài hòa, người lớn tuổi trong gia đình (ông bà hoặc cha mẹ) sẽ bế bé ra, thắp 3 nén hương để khấn vái theo bài văn khấn chuẩn với lòng thành kính. Tiếp đó người nhà sẽ đem các đồ hàng mã đi đốt, vãi gạo và muối ra. Cuối cùng, khi đã hành lễ xong thì cả gia đình sẽ thụ hưởng các món đồ lễ và gửi đến bé với những lời chúc đẹp nhất

Biết được cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ cho ngày lễ quan trọng này. Hãy truy cập ngay https://xoichecohoa.com/ để đặt hàng và nhận được thông tin tư vấn hữu ích nhé

2 comments

  1. Simply wish to say your article is as astonishing. The clarity to
    your post is simply great and that i can assume you are
    knowledgeable on this subject. Fine along with your permission allow me to snatch your feed to keep updated with imminent post.
    Thanks 1,000,000 and please continue the rewarding work.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.