fbpx
Home / Uncategorized / Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? Đầy Tháng Đủ Đầy, Tiết Kiệm

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? Đầy Tháng Đủ Đầy, Tiết Kiệm

Cúng đầy tháng bé trai gồm những gì? Làm thế nào để vừa chuẩn bị mâm cúng đầy đủ vừa làm cho buổi lễ cúng đầy tháng được chu đáo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Một buổi lễ cúng đầy tháng bé trai gồm những gì luôn là câu hỏi được đặt ra với các bậc cha mẹ có con trai sơ sinh. Cúng đầy tháng còn là dịp để gia đình quây quần bên mâm cơm, cảm tạ ơn trên, báo cáo với ông bà tổ tiên cũng như gửi những lời chúc phúc cho thành viên mới trong gia đình.

cúng đầy tháng bé trai gồm những gì luôn là câu hỏi được đặt ra với các bậc cha mẹ có con trai sơ sinh
Cúng đầy tháng bé trai gồm những gì luôn là câu hỏi được đặt ra với các bậc cha mẹ có con trai sơ sinh

Ý nghĩa của việc cúng xôi chè đầy tháng

Cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ, là nghi lễ đánh dấu bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời mỗi người. Từ bao đời nay, theo quan niệm ông bà xưa, bên cạnh việc 1 đứa trẻ chào đời chính là sự theo dõi và chăm sóc của 12 bà mụ, chẳng hạn như: coi việc thụ thai, coi việc thai nghén, chăm sóc bào thai, nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé, coi việc chuyển dạ, coi sóc việc sinh nở, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ, coi việc khai hoa nở nhụy, coi việc ở cữ, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh, coi việc giữ trẻ, coi việc ẵm bồng con trẻ.

Xôi, chè – 2 món ăn tuy đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa trong một mâm cúng. Những lễ vật tuy giản đơn, nhưng câu hỏi cúng đầy tháng bé trai gồm những gì luôn khiến không ít gia đình phải đau đầu. Ngoài 2 món chính là xôi và chè, mâm cúng đầy tháng cần có thêm các món ăn mặn khác, kèm theo hoa quả, nhang đèn, vàng mã,…

Xôi, chè - 2 món ăn tuy đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa trong một mâm cúng
Xôi, chè – 2 món ăn tuy đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa trong một mâm cúng

Không chỉ quan tâm đến cúng đầy tháng bé trai gồm những gì mà bên cạnh đó, gia đình cũng nên biết rõ những quan niệm về tâm linh. Dân gian xưa nay vẫn hay nói rằng, số phận sau này của em bé thuận lợi hay trắc trở, ít nhiều phụ thuộc vào lễ cúng đầy tháng này. Hơn thế nữa, đây cũng là một phong tục, nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, chính từ đây, đứa bé sẽ lớn lên khỏe mạnh trong sự yêu thương của gia đình mình.

Chính vì thế, các gia đình khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng, cần phải thật chu đáo để đảm bảo không bị thiếu sót điều gì.

Cúng đầy tháng bé trai cần những gì?

Cách chọn ngày giờ cúng:

Lâu nay, vẫn có 1 số gia đình chọn ngày cúng đầy tháng cho con mình luôn tính theo dương lịch và chọn đúng vào ngày cách ngày sinh 30 ngày. Tuy nhiên, sẽ chính xác hơn nếu ngày cúng đầy tháng của bé được tính theo lịch âm.
“Trai lùi 1”, cứ theo cách này, ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là trước ngày đầy tháng 1 ngày, tính theo âm lịch. Vào ngày này, gia đình có thể chọn sáng sớm hoặc chiều tối để cử hành nghi lễ cúng cho con cháu mình.

Lễ vật cúng

Cúng đầy tháng bé trai gồm những gì? Cách sắp xếp ra sao? Khấn vái làm sao mới đúng? Hầu hết các bậc làm cha mẹ đều rất băn khoăn về những điều này khi làm lễ cúng đầy tháng cho con. Chỉ cần đảm bảo đầy đủ các lễ vật sau và biết cách bày trí, sắp xếp, gia đình đã có thể có 1 buổi lễ cúng đầy tháng tươm tất. Chuẩn bị cho mâm cúng đầy tháng bé trai bao gồm:

 • Mâm trên dành cho Đức Ông, đặt trên 1 chiếc bàn nhỏ, bao gồm:
 • 3 dĩa xôi lớn + 1 tô chè lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 con gà luộc tréo cánh, để nguyên con
 • 1 miếng thịt heo quay (để nguyên miếng)
 • 1 dĩa hoa quả
 • Mâm dưới dành cho 12 Bà Mụ, đặt trên bàn lớn hơn và đặt cách 10 phân gồm có:
 • 12 chén chè nhỏ + 12 dĩa xôi nhỏ
 • 12 chén cháo + 12 ly nước nhỏ
 • 2kg thịt heo quay chia đều 12 dĩa
 • 12 chén nước hoặc rượu nhỏ
 • 12 dĩa nhỏ bánh kẹo trẻ em

Tất cả những lễ vật phải được sắp xếp theo “Đông bình Tây quả”, nghĩa là bình bông đặt ở phía Đông còn hoa quả đặt ở phía Tây. Đây cũng là một cách áp dụng quan niệm phong thủy theo văn hóa dân gian.

dịch vụ đồ cúng thôi nôi cho bé

Mâm cúng đầy tháng bé trai có gì khác biệt?

Mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì khác biệt? Điều khác biệt chính là nằm ở 2 món chính, tuy đơn giản nhưng vẫn rất cần được lưu ý. Xôi được chọn để cúng đầy tháng cho bé trai, thường là loại xôi ba tầng, hình vuông, mỗi tầng màu xanh hoặc cam đỏ tùy theo ý muốn của gia đình.

Loại chè được chọn để cúng đầy tháng bé trai, thường là chè đậu trắng. Nếp và đậu dùng để nấu chè thường là những loại được chọn kỹ lưỡng. Nếp tượng trưng cho sự dẻo dai, đậu là những rắn rỏi, hòa quyện cùng vị ngọt thanh, tạo nên món chè tuy dung dị nhưng vẫn mang nhiều lời chúc tốt lành đến cho bé trai.

Một số gia đình vẫn chọn tự tay nấu xôi, chè để cúng đầy tháng cho con cháu mình vì đây là những nguyên liệu khá dễ tìm và dễ chế biến.

Khi hiểu rõ về tập tục cúng đầy tháng, các bậc cha mẹ sẽ bớt nhiều những băn khoăn khi nghĩ đến cúng đầy tháng bé trai gồm những gì. Đây là dịp lễ quan trọng, được xem như bước ngoặt đầu đời của con yêu. Vì thế, cha mẹ nên chọn lựa và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn mua và tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con trai mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.