fbpx
Home / Cúng đầy tháng / Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất Dành Cho Người Bận Rộn

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất Dành Cho Người Bận Rộn

Cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản là phong tục lâu đời của người Việt. Dân gian cho rằng, đứa bé được tạo ra là do cha mẹ nhưng cũng là từ các bà Mụ. Chính các mụ bà này đã được Ngọc Hoàng giao cho công việc tạo ra hình hài, giới tính và các bộ phận trên cơ thể con người khi đầu thai. Ở nhiều nước Châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và Việt Nam, lễ cúng đầy tháng rất quan trọng, như một tín ngưỡng đặc biệt để cảm ơn công lao bảo vệ cho bé được “mẹ tròn, con vuông” và trong những năm tiếp theo của cuộc đời.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Ngày bé chào đời sau 9 tháng 10 ngày ở trong bụng bé, khiến cho người mẹ và cả gia đình đều rất vui mừng, đứa bé chính là kết tinh tình yêu và là cầu nối hạnh phúc của gia đình. Sự bình an, mạnh khỏe và lớn lên xinh đẹp, giỏi giang của các bé chính là điều mà bậc cha mẹ đều mong muốn. Không cần biết phải chịu bao nhiêu mệt mỏi và khó khăn để nuôi con, chỉ cần nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của bé là người làm cha, làm mẹ đã rất mãn nguyện rồi.

Cúng đầy tháng đơn giản chỉ cần vài bước

Đầy tháng, chính là dấu mốc quan trọng đầu tiên trong cuộc đời mỗi người. Bé đã rời khỏi chiếc bụng ấm áp của mẹ và đến được thế giới bên ngoài, trở thành cá thể mới của xã hội. Thời gian tháng này vô cùng khó khăn để bé quen dần với môi trường. Chính vì vậy mà gia đình muốn chia sẻ niềm vui và giới thiệu bé với tất cả mọi người thông qua lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản này.

Tính ngày giờ cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhưng lại không đơn giản. Lễ cúng được tổ chức sụt 1 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé. Theo nguyên tắc “gái lùi 2, trai lùi 1” được lưu truyền. Theo đó thì, bé trai sinh ngày 4 tháng 9 âm lịch, sẽ có ngày cúng đầy tháng là 3 tháng 10 âm lịch. Hoặc có thể sử dụng luôn ngày sinh dương lịch của bé và tổ chức vào ngày tròn 1 tháng tuổi của bé cho dễ nhớ. Giờ cúng nên chọn giờ hoàng đạo, phù hợp với ngày tháng năm sinh của bé, hoặc có thể cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối nếu không chọn được giờ cúng tốt hơn.

Vật phẩm cúng đầy tháng

Đồ lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản chỉ cần đảm bảo đủ những lễ vật này là được. 1 con gà hoặc vịt luộc chín, đầu ngẩng lên trời, bẻ cánh tiên kèm với 1 tô cháo lớn, 1 đĩa gỏi. 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn ( thường là xôi gấc 3 tầng cho may mắn); 12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn ( chè đậu trắng, đậu xanh hoặc đậu ván đều được). 1 bộ tam sên ( cua, thịt heo và trứng vịt luộc). 2 đĩa trái cây ngũ quả, 2 bình hoa tươi, 12 lá trầu têm cánh phượng, 12 miếng cau chẻ tư. 1 miếng trầu chưa têm và 1 quả cau nguyên. Giấy tiền vàng mã. 1 bộ nam đồ có ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé để hóa giải hạn. Nhang, đèn, rượu, trà, gạo muối, ly đựng rượu, trà và lư cắm nhang.

Thứ tự các lễ vật phải sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa ở phía Đông và đồ lễ ở phía Tây. Lễ vật sẽ được đặt một cách cân đối và hài hòa trên 2 bàn, bàn cúng bà mụ và bàn cúng đức ông. Bàn cúng bà mụ thường được đặt ở dưới, cách bàn trên, bàn đặt mâm cúng đức ông 10cm. Trước khi thắp nhang và đọc văn khấn thì những thành viên gia đình tham gia phải có mặt đầy đủ. Đặc biệt là cha mẹ của bé.

Người làm lễ sẽ đại diện gia đình đứng ra khấn theo văn cúng đã được chuẩn bị sẵn. Sau khi khấn xong thì ẵm bé đến trước hương án để vái lạy 3 lần. Kết thúc 3 tuần nhang thì mang vàng mã và rượu đi hóa và vẩy rượu. Sau đó, gia đình sẽ tiến hành nghi thức khai hoa để hi vọng bé mở miệng ra được nhiều người yêu mến. Ngoài ra, còn có lễ đặt tên, nhưng lễ này ngày nay rất ít gia đình còn giữ, mọi người đặt tên cho bé ngay từ khi có sự xuất hiện của bé trong bụng mẹ hoặc ngay khi bé cất tiếng khóc chào đời.

Để chuẩn bị thật đầy đủ và thịnh soạn lễ ra mắt này của bé, phụ huynh có thể liên hệ các địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng đầy tháng thôi nôi nếu không có thời gian chuẩn bị. Xôi chè Cô Hoa là một địa chỉ uy tín với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chất lượng và dịch vụ đã được kiểm chứng bởi nhiều khách hàng của cơ sở. Cúng đầy tháng là một phong tục tốt đẹp, thể hiện truyền thống tâm linh và tình yêu thương của thế hệ đi trước dành cho thế hệ trẻ. Tổ chức một lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, lưu lại một đoạn tuyệt vời trong cuộc sống của bé. Sau này nhìn lại, bé sẽ thấy mình đã được gia đình yêu thương và chăm sóc như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.