CÚNG MÙNG 1 SẼ GỒM NHỮNG LỄ VẬT GÌ? - Xôi Chè Cô Hoa 35 năm kinh nghiệm
review xoi che co hoa

CÚNG MÙNG 1 SẼ GỒM NHỮNG LỄ VẬT GÌ?

Một trong những tín ngưỡng đẹp trong văn hóa Việt Nam đó là cúng mùng 1 hàng tháng. Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc được người Việt lưu truyền và giữ gìn một cách trọn vẹn. Chính vì điều đó mà lễ vật dâng cúng và cách thức thực rất được quan tâm. Nếu gia chủ chưa hiểu rõ về tục lễ cúng mùng 1 thì hãy tìm hiểu qua bài viết này. 

Bữa cơm cúng mùng 1 đơn giản
Bữa cơm cúng mùng 1 đơn giản

I/ LÝ DO PHẢI LÀM MÂM CÚNG MÙNG 1?

Tục lễ cúng mùng 1 hàng tháng được ông bà ta lưu truyền từ thời xa xưa. Ông bà quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên lễ cúng mang ý nghĩa cầu mọi điều tốt đẹp trong tháng mới. Đây còn là dịp để các gia đình bày tỏ lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn đến ông bà gia tiên phù hộ gia đình bình an.

Mâm lễ dâng cúng tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có sự chuẩn bị khác nhau. Không yêu cầu lễ vật quá cầu kỳ mà chủ yếu là bày tỏ lòng thành và thái độ trang nghiêm, thành kính.

Điều thú vị về ý nghĩa của tín ngưỡng này đó là sự tương truyền của người dân cho nhau. Họ cho rằng ngày mùng 1 hàng tháng (tức ngày Sóc) mang ý nghĩa bắt đầu, khởi đầu. Khi có dự định gì cho tháng mới thì có thể gửi gắm tâm nguyện trong lễ cúng để thần linh chứng giám và phù hộ. Ngày này còn được xem là ngày cát tường dễ đem lại may mắn cho con người.

Chính vì mong muốn mọi điều suôn sẻ, “đầu xuôi đuôi lọt” nên lễ vật cúng dâng yêu cầu phải chuẩn bị tỉ mỉ và chính xác. Không cần phải quá thịnh soạn nhưng những lễ vật bắt buộc phải đúng với truyền thống. Gia đình có thể liên hệ các đơn vị dịch vụ cung cấp trọn gói mâm cúng để được hỗ trợ tốt nhất.

II/ NHỮNG LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG MÙNG 1

Dù là lễ cúng nào thì điều không thể thiếu đó chính là lễ vật dâng cúng. Có khá nhiều ý kiến về cách chuẩn bị lễ vật dâng cúng là cúng chay thay vì cúng mặn. Tuy nhiên việc chuẩn bị mâm lễ cúng mùng 1 còn tùy thuộc vào quan điểm và văn hóa của mỗi người. Mỗi gia đình có sự chuẩn bị khác nhau, không có quy chuẩn nào được đặt ra và bắt buộc phải tuân theo. Dưới đây là hai loại mâm lễ cúng mùng 1 chuẩn truyền thống mà gia chủ có thể tham khảo. 

Chuẩn bị mâm lễ cầu mùng 1 bình an
Chuẩn bị mâm lễ cầu mùng 1 bình an

1/ Mâm lễ cúng chay

Một số gia đình theo Phật giáo hoặc muốn hạn chế sát sanh thì sẽ làm mâm cúng chay. Nguyên liệu chuẩn bị mâm cúng đơn giản gia chủ có thể tham khảo như sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Đèn cầy hoặc nến
 • Gạo trắng
 • Muối trắng
 • Trà – Rượu trắng
 • Nước trắng
 • Giấy tiền vàng cúng mùng 1
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè trôi nước
 • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Bánh chưng
 • Chả lụa chay

Ngoài các món lễ này gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm cơm chay để lễ cúng tươm tất hơn. Có thể chọn các món măng, xào hoặc canh chay.

Các món ngon ngày mùng 1 cúng thần linh
Các món ngon ngày mùng 1 cúng thần linh

2/ Mâm lễ mùng 1 cúng mặn

Cũng giống như mâm lễ chay cần chuẩn bị những món lễ vật đúng truyền thống. Ngoài ra thì có thể cúng thêm gà vịt, heo quay để mâm cúng thêm phần thịnh soạn.

 • Đĩa trái cây ngũ quả theo phong tục từng vùng miền
 • 1 bó Hoa tươi
 • Nhang đèn
 • Trà rượu
 • Gạo muối
 • Nước lọc
 • Bộ giấy tiền vàng cúng mùng 1
 • Bánh kẹo ngọt
 • Đĩa trầu cau
 • Chè trôi nước
 • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • 1 bát cháo trắng
 • Gà luộc nguyên con
 • Chả lụa

Để mâm lễ ấm cúng và gần gũi hơn thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm cơm mặn. Các món tham khảo như thịt kho, rau xào, canh ngọt,…. Tùy theo quan điểm gia đình mà có sự chuẩn bị khác nhau.

III/ BẢNG GIÁ MÂM CÚNG RẰM MÙNG 1 ĐẦY ĐỦ NHẤT

Nhằm tiết kiệm cho khách hàng thời gian, tiền bạc và công sức chuẩn bị. Xôi chè cô Hoa đưa ra trọn bộ mâm cúng mùng 1 đúng chuẩn truyền thống cho khách tham khảo.

IV/ NHỮNG LƯU Ý CẦN TRÁNH TRONG NGÀY CÚNG MÙNG 1 GIA CHỦ CẦN BIẾT

1/ Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng mùng 1

Để hoàn thành một lễ cúng đầy ý nghĩa thì không thể thiếu lễ vật dâng cúng. Chính vì thế mà mâm cúng được chú trọng hàng đầu trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành. Dựa theo nét văn hóa vùng miền mà mâm cúng mùng 1 có sự biến tấu khác nhau.

Không nhất thiết phải chuẩn bị cầu kỳ nhưng những lễ vật yêu cầu không thể thiếu. Để tránh xảy ra thiếu sót thì gia chủ nên liệt kê danh sách các món lễ vật cần mua. Thuận tiện và nhanh chóng hơn thì có thể liên hệ dịch vụ đồ cúng trọn gói để tiết kiệm thời gian và công sức.

2/ Mâm lễ vật phải đảm bảo chất lượng

Đồ cúng mang ý nghĩa tạ ơn thần linh và ông bà gia tiên nên phải chú ý về chất lượng các lễ vật. Đảm bảo các món lễ vật phải tươi mới, hoa quả không được dập nát và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ấm cúng với mâm lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng
Ấm cúng với mâm lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng

3/ Vị trí bày mâm lễ cúng mùng 1

Có nhiều vị trí bày mâm cúng cho gia chủ lựa chọn. Bày bàn cúng giữa nhà hoặc bày trên bàn thờ gia tiên. Dù là vị trí nào thì cũng tuân theo sự trang trọng, sạch sẽ để ông bà, thần linh về thụ hưởng.

4/ Đại diện người làm lễ cúng

Thông thường người được chọn để đứng ra cúng mùng 1 là người lớn tuổi hoặc trụ cột trong gia đình. Khi thực hiện lễ cúng phải ăn mặc lịch sự, gọn gàng thể hiện sự thành kính. Nên in văn khấn ra giấy để tránh việc đọc vấp hoặc đọc sai.

V/ QUY TRÌNH THỰC HIỆN LỄ CÚNG MÙNG 1

1/ Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Điều đầu tiên cần thực hiện trong ngày cúng mùng 1 đó là vệ sinh bàn thờ gia tiên. Gia chủ có thể dùng nước gừng hoặc rượu để lau chùi bụi trên bàn thờ. Bàn thờ được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và tránh xê dịch hoặc đặt sai vị trí.

2/ Chuẩn bị và bày trí mâm cúng mùng 1

Lễ vật cúng mùng 1 được chuẩn bị chu đáo và đúng với phong tục truyền thống. Sau đó gia chủ bày lên bàn thờ gia tiên hoặc bàn chính đặt ở giữa nhà. Mâm cúng được bày trí sao cho cân đối, hài hòa và đẹp mắt. 

Mâm lễ ngày mùng 1 đầu năm chỉn chu nhất
Mâm lễ ngày mùng 1 đầu năm chỉn chu nhất

3/ Hướng dẫn thắp nhang và khấn vái cúng mùng 1

Khi đã chuẩn bị đầy đủ và sắp xếp mâm cúng hợp lý sẽ tiến hành nghi thức cúng. Gia chủ châm nến, đèn cầy và nhang để tiến hành nghi thức. Sau khi thắp nhang thì gia chủ tiến hành đọc văn khấn đã được chuẩn bị tốt. Giọng đọc to rõ, mạch lạc và bày tỏ thành kính để thần linh và ông bà tổ tiên nghe thấy, chứng giám. Số lượng nén nhang có ý nghĩa khác nhau nên gia chủ cần lưu ý là:

– Thắp 1 nén nhang: cầu gia đạo bình an, khỏe mạnh được sự che chở và phù hộ.

– Thắp 3 nén nhang: mang ý nghĩa cầu bình an, xua đuổi tai ương bảo vệ các thành viên trong gia đình.

– Thắp 5 nén nhang: thắp cho bàn thờ gia tiên và thần tài để cầu tài lộc, may mắn.

– Thắp 7 nén nhang: được dùng để mời thiên binh thiên tướng ban xuống để trấn yểm tà ma, xua tan âm khí để gia đạo ấm cúng, an tâm hơn.

– Thắp 9 nén nhang: chỉ được dùng để dâng hương các lễ lớn chứ không sử dụng cho lễ cúng trong gia đình.

Nói tóm lại vào ngày cúng mùng 1 thì gia chủ chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang. Cầu bình an, cầu may mắn và sự thịnh vượng cho gia đình.

4/ Hóa vàng mã và xin hạ lễ

Đây là bước cuối cùng đánh dấu sự hoàn tất của lễ cúng. Khi nhang tàn thì gia chủ đem bộ giấy tiền vàng mã đi đốt để ông bà tổ tiên thụ hưởng. Những món lễ khác thì có thể chia cho các thành viên trong gia đình để cùng thụ lộc.

Đẹp mắt với mâm lễ cúng ngày mùng 1 đầu năm
Đẹp mắt với mâm lễ cúng ngày mùng 1 đầu năm

VI/ TIÊU CHÍ DỊCH VỤ CUNG CẤP MÂM CÚNG MÙNG 1 CỦA XÔI CHÈ CÔ HOA

Ngày nay do sự bận rộn công việc nên nhiều gia đình chưa thể chuẩn bị mâm cúng mùng 1 tươm tất. Chính vì thế mà nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói xuất hiện để đáp ứng nhu cầu. Xôi chè cô Hoa là một trong những đơn vị uy tín, chất lượng được khách hàng tin tưởng trong suốt 40 năm qua. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất. Tiêu chí đặt lên hàng đầu của Xôi chè cô Hoa là:

– Sản phẩm tươi mới, làm giao ngay để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

– Sản phẩm được nấu theo công thức gia truyền thơm ngon. Cam kết không chứa chất bảo quản và chất phẩm màu độc hại.

– Trọn bộ mâm cúng được niêm yết giá rõ ràng (trừ những món theo thời giá). Tuyệt đối không nâng giá tùy ý theo điều kiện kinh tế của khách.

– Nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp nhu cầu.

– Có bán lẻ từng món lễ vật, không bắt ép khách hàng phải mua trọn bộ mâm cúng.

– Hướng dẫn khách hàng bày trí mâm cúng theo chuẩn phong tục truyền thống.

– Được kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng. Không bắt buộc khách cọc trước, có thể thanh toán khi nhận hàng.

– Giao hàng tận nơi, giao đầy đủ lễ vật theo yêu cầu của khách. Giao đúng giờ khách đặt. Có thể sớm hoặc trễ hơn 30 phút nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng.

– Bồi hoàn 100% khi sản phẩm hư hỏng do lỗi cửa hàng hoặc trong thời gian cửa hàng bảo đảm. 

Chuẩn bị đơn giản mâm lễ cúng mùng 1
Chuẩn bị đơn giản mâm lễ cúng mùng 1

VII/ THỜI GIAN LÀM VIỆC

Để thuận tiện cho khách hàng đặt mâm cúng mùng 1 Xôi chè cô Hoa thông báo thời gian làm việc như sau:

– Giờ giao hàng cho khách: bắt đầu từ 5h30 sáng đến 12h trưa mỗi ngày (từ thứ hai đến chủ nhật).

– Thời gian trực tư vấn và chăm sóc khách hàng: từ 8h sáng đến hết 21h tối mỗi ngày. Kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ tết.

VIII/ THÔNG TIN LIÊN HỆ

Gia chủ dễ dàng đặt mâm cúng mùng 1 tại Xôi chè cô Hoa theo những thông tin sau:

– Website đặt hàng: https://xoichecohoa.com/ 

– Hotline tư vấn và đặt hàng: 090.6606.377 Hoặc 034.221.6392

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM 

– VPDD tại TP.HCM: 100 Tân hương, Tân Qúy, Tân Phú, TPHCM 

– VPDD tại Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ CÚNG KHÁC TẠI XOICHECOHOA.COM
Cúng Căn Cúng Tổ Nghề Cúng Rằm
Cúng Đầy Tháng Cúng Thần Tài Thổ Địa Cúng Gia Tiên
Cúng Thôi Nôi Cúng Ông Công Ông Táo Cúng Sửa Nhà
Cúng Nhà Mới Cúng Tất Niên Cúng Ông Táo
Cúng Nhập Trạch Cúng Tân Niên Cúng Ông Địa
Cúng Động Thổ Cúng Đầu Năm Cúng Thần Tài
Cúng Khai Trương Cúng Xe Cúng Cô Hồn
Cúng Mụ Cúng Đất Đai Cúng Mùng 2
Cúng Mùng 16

CHÍNH SÁCH DỊCH VỤ

40 NĂM KINH NGHIỆM

Thương hiệu đăng ký độc quyền
XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Xôi chè nấu bằng nguyên liệu tự nhiên 100%
Không chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.
Xôi chè mới nấu là giao ngay để giữ độ tươi ngon.

CAM KẾT VỀ SẢN PHẨM

Bồi hoàn 100% giá trị nếu sản phẩm hư trong thời gian 5 tiếng kể từ lúc khách hàng nhận
Đền gấp 3 lần chi phí kiểm nghiệm nếu sản phẩm chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Đối với đơn hàng xôi chè từ 40 phần trở lên sẽ miễn phí vận chuyển trong nội thành TPHCM

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

Nhận hàng mới thanh toán tiền
Kiểm tra hàng trước khi nhận

HOTLINE 090.6606.377

Bất cứ vấn đề gì vui lòng phản ảnh về hotline 090.6606.377 để được hỗ trợ và giúp đỡ

XÔI CHÈ CÔ HOA

THƯƠNG HIỆU ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ ĐỘC QUYỀN TRÊN TOÀN QUỐC

CHÍNH SÁCH CỬA HÀNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ

                  Thương hiệu đăng ký độc quyền
“XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM TRONG         NGHỀ DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG”

+ Hệ Thống Cửa Hàng Xôi Chè Cô Hoa:

– Cơ sở SX: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

– VPĐD PTHCM: 100, Tân Hương, Tân  Qúy, Quận Tân Phú, Tp.HCM

– VPĐD  Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

– Điện thoại tư vấn: 090.6606.377 – 034.221.6392