" SỰ THẬT " Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Rước Về Trời Như Thế Nào? - Xôi Chè Cô Hoa 35 năm kinh nghiệm
review xoi che co hoa

” SỰ THẬT ” Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Rước Về Trời Như Thế Nào?

Tục lễ cúng ông Công ông Táo vào dịp Tết Nguyên Đán là một trong những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Buổi lễ diễn ra mang nhiều ý nghĩa đặc biệt nên rất được chú trọng. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về lễ cúng này thì hãy theo dõi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Mâm cúng ông Công ông Táo ngày Tết Nguyên Đán 2023
Mâm cúng ông Công ông Táo ngày Tết Nguyên Đán 2023

I/ Bật Mí Điều Thú Vị Về Ý Nghĩa Lễ Cúng Ông Công – Ông Táo

Theo tư liệu truyền lại thì tín ngưỡng cúng ông Công ông Táo có nguồn gốc từ Lão giáo Trung Quốc. Ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ được Việt hóa thành sự tích “ Hai ông một bà” khi du nhập vào Việt Nam. Những vị thần này được gọi chung là Táo Quân, có trách nhiệm cai quản và trông coi mọi hoạt động trong mỗi gia đình. Người dân tin rằng những vị thần này còn có khả năng ngăn cản ma quỷ xâm phạm, bảo vệ gia đình bình an.

Ngoài ra, quan niệm dân gian còn cho rằng những vị thần này được Ngọc Hoàng phái xuống theo dõi và ghi chép những việc làm “thiện – ác” của con người. Là những người bẩm báo để định đoạt cát hung, phước đức của gia đình trong suốt cả năm. Chính vì thế mà vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, họ sẽ cưỡi cá chép “chầu trời” để báo cáo cho Thiên Đình định đoạt công tội.

Vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn làm lễ tiễn ông Công ông Táo. Họ mong rằng những điều tốt đẹp được báo cáo với Ngọc Hoàng còn những điều chưa tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, quan niệm này có thể là thói quen văn hóa từ xưa truyền lại. Đặc biệt, đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum họp sau một năm lao động vất vả.

II/ Thời Gian Diễn Ra Lễ Cúng Ông Công – Ông Táo năm 2023

1/ Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào năm 2023?

Tuy là tục lễ truyền thống nhưng mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm ngày giờ cúng khác nhau. Thường lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra từ ngày 20 tháng chạp đến muộn nhất là tối ngày 23 tháng chạp. Theo lịch năm 2023 thì các ngày đó sẽ rơi vào những ngày 11, 12, 13 và 14 tháng 01 dương lịch.

– Ở miền Bắc, lễ cúng ông Công ông Táo được người dân tổ chức khá sớm. Thời gian các gia đình chuẩn bị mâm lễ từ ngày 20 tháng chạp đến trưa ngày 23 tháng chạp. Họ cho rằng sau thời gian này thì các Táo sẽ quay về Trời để kịp thời gian báo cáo công tác.

– Ở miền Trung, thời gian cúng thường vào đêm 22 rạng sáng ngày 23 tháng chạp âm lịch.

– Ở miền Nam, khung giờ được cúng vào lúc 20 đến 23 giờ ngày 23 tháng Chạp. Người dân quan niệm rằng, thời gian này gia đình đã dùng xong bữa tối nên không dùng đến bếp. Mọi hoạt động nấu nướng đã được nghỉ ngơi nên sẽ không làm ảnh hưởng đến các Táo. Lễ cúng ông Công ông Táo sẽ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2023
Cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2023

2/ Thời gian đẹp trong năm 2023 để cúng ông Công ông Táo

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có sự lựa chọn ngày cúng giờ cúng khác nhau. Dưới đây là một số những ngày giờ đẹp được Xôi chè cô Hoa chắt lọc để các bạn tham khảo.

– Cúng ngày 20 tháng Chạp: nên cúng vào các khung giờ Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Mùi (13h – 15h) và Tuất (19h – 21h). Trong đó giờ Sửu và Mùi là giờ Tốc Hỷ mang đến nhiều may mắn, cầu tài lộc thuận lợi.

– Cúng ngày 21 tháng Chạp (ngày Canh Ngọ): làm mâm cúng ông Công ông Táo vào các giờ Tý (23h – 1h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h) và Dậu (17h – 19h).Giờ Tốc Hỷ rơi vào giờ Tý, Ngọ nên gia chủ nên cúng giờ này để gặp nhiều may mắn, hóa giải các vận xui.

– Cúng ngày 22 tháng Chạp (ngày Tân Mùi): thời gian tốt vào giờ Dần (3h – 5h), Tỵ (9h – 11h), Thân (15h – 17h), Hợi (21h – 23h). Thời gian thích hợp nhất là giờ Tốc Hỷ Tỵ, Hợi.

– Cúng ngày 23 tháng Chạp (ngày Nhâm Thân): cúng vào giờ Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Mùi (13h – 15h) và Tuất (19h – 21h). Tiễn Táo Quân về trời vào thời gian này giúp gia chủ mang đến sự thịnh vượng và bình an cho gia đình. Giờ Tốc Hỷ trong ngày này là giờ Thìn, Tuất.

III/ Mách Nhỏ Bí Quyết Chọn Cá Chép Trong Ngày Cúng Ông Công – Ông Táo

Nhắc đến ngày cúng ông Công ông Táo thì linh vật được gắn liền với buổi lễ đó là cá chép. Ở đây cá chép mang ý nghĩa “cá chép hóa rồng” đưa Táo Quân về chầu trời. Tín ngưỡng này còn ngụ ý người dân mong muốn năm mới sắp đến có sự thăng tiến, thành công hơn.

Bàn lễ thịnh soạn cúng ông Công ông Táo
Bàn lễ thịnh soạn cúng ông Công ông Táo

Chính vì quan niệm này mà hằng năm người dân háo hức lựa chọn cá chép. Để tăng thêm điềm lành thì khi lựa chọn cá chép bạn cần phải lưu ý điều sau đây:

– Cá chép có màu đỏ, đuôi vảy đẹp

– Nên chú ý chọn những con cá khỏe mạnh, linh động và nhanh nhạy.

– Để kiểm tra thì chạm tay nhẹ vào nước, nếu thấy cá bơi nhanh và quẫy đuôi mạnh thì ngụ ý điều tốt.

Ngoài việc chú trọng chọn cá tốt thì khi mua về bạn cũng cần phải chăm sóc cẩn thận cho đến khi hoàn thành lễ cúng. Đây là một số lưu ý cần biết:

– Mang cá về nhà thả ngay vào chậu hoặc bát nước sạch. Tránh việc lấy tay vớt cá nhiều lần và di chuyển nhiều lần.

– Khi thực hiện phóng sanh, cần phải chọn nơi có nguồn nước sạch. Tránh tuyệt đối các nơi bị ô nhiễm, không chỉ làm chết cá mà còn mang điềm không may.

– Khi thả cá phải thả nhẹ nhạng ở mép nước. Cấm tuyệt đối không thả từ trên cao hay hất cá xuống. Hành động này không còn được coi như điềm lành mà là bất kính bề trên, dễ bị ơn trên quở trách.

IV/ Cần Chuẩn Bị Mâm Cỗ Như Thế Nào Để Cúng Ông Công – Ông Táo?

1/ Đôi nét về bộ đồ cúng ông Công ông Táo

Trước khi tìm hiểu về các lễ vật trong mâm cỗ dâng cúng thì có sự thật thú vị về mũ, áo và hia cho ông Công ông Táo. Mũ dành cho 2 ông có cánh chuồn còn mũ cho bà thì không. Các món đồ mã này được thay đổi màu sắc theo ngũ hành hàng năm.

– Năm hành kim có màu vàng

– Năm hành mộc có màu trắng

– Năm hành thủy có màu xanh

– Năm hành hỏa có màu đỏ

– Năm hành thổ có màu đen

Đồ lễ cúng tiễn các Táo về chầu trời
Đồ lễ cúng tiễn các Táo về chầu trời

2/ Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm có những món lễ gì?

Một trong những thứ quan trọng không thể thiếu trong ngày lễ tiễn đưa các Táo đó chính là mâm lễ vật. Ông bà từ ngày xưa đã bày biện mâm lễ cúng như sau:

– 3 phần xôi gấc 250gr

– 3 phần chè trôi nước 250gr

– Mâm ngũ quả (tùy theo phong tục vùng miền mà có các loại hoa quả khác nhau)

– Hoa tươi

– Nhang đèn

– Trà rượu

– Gạo muối

– Mâm trầu cau gồm 5 trái và 5 lá

– Bộ giấy tiền vàng cúng Táo Quân

– Gà luộc nguyên con

– Tô cháo trắng

– Chả lụa

– Mâm cơm canh có 3 loại thịt

– Bánh kẹo

– Nước ngọt

Bảng giá bán mâm cúng ông Táo trọn gói ngày Tết 2023
Bảng giá bán mâm cúng ông Táo trọn gói ngày Tết 2023

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị những mâm lễ khác nhau. Lễ vật tuy quan trọng nhưng không cần phải quá cầu kỳ. Chủ yếu là bày tỏ được hết tấm lòng và sự thành kính mà gia chủ dâng lên bề trên. Phước báo dày hay mỏng còn dựa vào sự tích đức hành thiện của mỗi gia đình chứ không chỉ đơn thuần dựa vào mâm lễ.

V/ Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết Trong Lễ Cúng Ông Công – Ông Táo

Là một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc nên lễ cúng được diễn ra hàng năm. Cúng ông Công ông Táo không còn xa lạ với người dân nhưng không phải gia đình nào cũng nắm được chính xác quy trình thực hiện. Một số những sai lầm cần tránh mà gia đình nên biết:

1/ Đặt mâm cúng các Táo dưới bếp

Một trong những quan niệm dễ phạm phải sai lầm đầu tiên đó chính là vị trí đặt mâm cúng. Có rất nhiều gia đình nghĩ rằng các Táo cai quản việc bếp núc nên đặt mâm cúng dưới bếp. Tuy nhiên theo chuyên gia tâm linh thì điều này không đúng với tục lễ, quy tắc được lưu truyền.

Bếp là nơi nấu nướng không phải là nơi bày biện mâm cúng. Chính vì vậy mà mâm cúng được đặt ở bàn thờ chính trong nhà. Nơi trang nghiêm, yên tĩnh và sạch sẽ.

Mâm cúng tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp
Mâm cúng tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp

2/ Cầu xin tài lộc

Táo Quân là các vị thần có trách nhiệm trong coi và báo cáo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình cả năm. Ghi chép lại các việc làm Đúng – Sai của gia đình để Ngọc Hoàng định công định tội. Các Táo không có trách nhiệm quản lý về tài lộc nên việc khấn xin tài lộc là điều không đúng. Thay vào đó nên cầu xin các Táo báo cáo những việc tốt đẹp. Thành tâm sám hối những việc làm sai trái để năm mới an yên hơn.

3/ Đốt giấy tiền âm phủ cúng các Táo

Thêm một chi tiết mà rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm đó là đốt rất nhiều tiền vàng mã cho các Táo. Với mong muốn các Táo bỏ qua những sai lầm mà chỉ báo cáo những điều tốt đẹp. Tuy nhiên Táo Quân là thần tiên mà không phải vong hồn, họ sẽ không nhận được tiền vàng mã. Hành động này không chỉ gây phản cảm, tốn kém tiền bạc mà còn ảnh hưởng môi trường sống.

VI/ Địa Chỉ Đặt Mâm Cúng Ông Công – Ông Táo Uy Tín Nhất Khu Vực TP.HCM

Xã hội hiện nay bộn bề công việc nên có rất nhiều gia đình khó khăn trong việc sắm sửa mâm lễ cúng. Vì thế mà nhu cầu lựa chọn các dịch vụ đồ cúng trọn gói tăng cao. Có rất nhiều đơn vị cung cấp xuất hiện để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Xôi chè cô Hoa là một trong những đơn vị uy tín với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề cung cấp dịch vụ đồ cúng. Cam kết mang đến cho khách hàng những mâm lễ chỉn chu, tươm tất và đúng với phong tục truyền thống. Hãy liên hệ Xôi chè cô Hoa để đặt mâm cúng ông Công ông Táo vào dịp 23 tháng Chạp Tết Nguyên Đán 2023 này nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Website: https://xoichecohoa.com

– Hotline: 090.6606.377 – 034.221.6392

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ CÚNG KHÁC TẠI XOICHECOHOA.COM
Cúng Mụ Cúng Đất Đai Cúng Mùng 1
Cúng Căn Cúng Tổ Nghề Cúng Rằm
Cúng Đầy Tháng Cúng Thần Tài Thổ Địa Cúng Gia Tiên
Cúng Nhà Mới Cúng Tất Niên Cúng Ông Táo
Cúng Nhập Trạch Cúng Tân Niên Cúng Ông Địa
Cúng Động Thổ Cúng Đầu Năm Cúng Thần Tài
Cúng Khai Trương Cúng Xe Cúng Cô Hồn
Cúng Thôi Nôi Cúng Sửa Nhà Cúng Mùng 2
Cúng Mùng 16

CHÍNH SÁCH DỊCH VỤ

40 NĂM KINH NGHIỆM

Thương hiệu đăng ký độc quyền
XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Xôi chè nấu bằng nguyên liệu tự nhiên 100%
Không chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.
Xôi chè mới nấu là giao ngay để giữ độ tươi ngon.

CAM KẾT VỀ SẢN PHẨM

Bồi hoàn 100% giá trị nếu sản phẩm hư trong thời gian 5 tiếng kể từ lúc khách hàng nhận
Đền gấp 3 lần chi phí kiểm nghiệm nếu sản phẩm chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Đối với đơn hàng xôi chè từ 40 phần trở lên sẽ miễn phí vận chuyển trong nội thành TPHCM

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

Nhận hàng mới thanh toán tiền
Kiểm tra hàng trước khi nhận

HOTLINE 090.6606.377

Bất cứ vấn đề gì vui lòng phản ảnh về hotline 090.6606.377 để được hỗ trợ và giúp đỡ

XÔI CHÈ CÔ HOA

THƯƠNG HIỆU ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ ĐỘC QUYỀN TRÊN TOÀN QUỐC

CHÍNH SÁCH CỬA HÀNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ

                  Thương hiệu đăng ký độc quyền
“XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM TRONG         NGHỀ DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG”

+ Hệ Thống Cửa Hàng Xôi Chè Cô Hoa:

– Cơ sở SX: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

– VPĐD PTHCM: 100, Tân Hương, Tân  Qúy, Quận Tân Phú, Tp.HCM

– VPĐD  Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

– Điện thoại tư vấn: 090.6606.377 – 034.221.6392