CÚNG ÔNG ĐỊA NÊN SẮM SỬA NHỮNG LỄ VẬT GÌ? - Xôi Chè Cô Hoa 35 năm kinh nghiệm
review xoi che co hoa

CÚNG ÔNG ĐỊA NÊN SẮM SỬA NHỮNG LỄ VẬT GÌ?

Tục lễ thờ cúng Ông Địa – Thần Tài là văn hóa tín ngưỡng của dân tộc ta. Việc bày mâm cúng không chỉ giúp mang lại may mà còn có sự bình an cho gia đình. Chính vì thế mà lễ vật dâng cúng, khung giờ cúng rất được chú trọng. Tìm hiểu chi tiết về lễ cúng Ông Địa – Thần Tài thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài đơn giản nhất
Bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài đơn giản nhất

I/ SỰ TÍCH VỀ LỄ CÚNG ÔNG ĐỊA

Ông Địa hay được gọi là Thổ Công, chính là vị thần có trách nhiệm cai quản mảnh đất cho mỗi gia đình. Đi cùng với Ông Địa chính là Thần Tài, vị thần mang đến tài lộc và may mắn.

Không khó để bắt gặp bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài trong mỗi gia đình. Bởi quan niệm tín ngưỡng cho rằng thờ hai vị thần này sẽ giúp gia đình an khang, thịnh vượng.

Hình ảnh Ông Địa được dân gian truyền tai nhau là một ông lão có bụng to, tay cầm quạt với gương mặt hiền lành, phúc hậu. Mỗi khi vào những dịp đặc biệt như lễ tết, khai trương, nhập trạch, tất niên, cúng rằm,…thì gia đình làm mâm cúng Ông Địa Thần Tài để được ban phước.

Vì ý nghĩa tâm linh này mà mâm lễ cúng dâng thường được chuẩn bị rất chu đáo. Có thể cúng đơn giản không quá cầu kỳ nhưng phải chuẩn bị tươm tất và chính xác. Mâm lễ cúng được chuẩn bị còn tùy vào quan niệm tâm linh và văn hóa của mỗi gia đình. Không có tiêu chuẩn bắt buộc nào về mâm lễ dâng cúng.

II/ Ý NGHĨA CÁC KHUNG GIỜ TỐT CÚNG ÔNG ĐỊA GIA CHỦ NÊN BIẾT

Theo chuyên gia phong thủy thì giờ cúng có ảnh hưởng khá nhiều đến ý nghĩa lễ cúng. Nếu chọn cúng Ông Địa Thần Tài vào những giờ đẹp thì những lời khấn nguyện dễ được chứng giám hơn. Một số khung giờ hoàng đạo mà gia chủ có thể lựa chọn:

– Giờ tốc hỷ: thời gian thường rơi vào khung giờ 9h – 11h sáng và 21h – 23h tối. Những khung giờ này khi thực hiện lễ cúng sẽ mang đến vận may, việc làm ăn thuận lợi và “phất lên như diều gặp gió”. Thông thường thì khung giờ tốc hỷ sáng được lựa chọn nhiều hơn.

– Giờ đại an: thường rơi vào khoảng thời gian 5h – 7h sáng và 17h – 19h tối. Cúng khung giờ này sẽ mang đến vạn sự hanh thông, gia đạo bình an và được sự che chở của thần linh.

– Giờ tiểu các: thời gian thường diễn ra vào 1h – 3h sáng và 13h – 15h chiều. Tiểu các được hiểu như ngụ ý cát tường, điềm lành. Thời gian này giúp các gia chủ kinh doanh thường được buôn may bán đắt, mọi điều suôn sẻ như ý. Nếu là phụ nữ thì sẽ có tin vui, người đi xa sắp về nhà, mọi người khỏe mạnh.

Lễ vật dâng cúng Thổ Công cầu bình an
Lễ vật dâng cúng Thổ Công cầu bình an

III/ HƯỚNG DẪN CÁCH THỈNH CÚNG ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI CHI TIẾT NHẤT

Để thỉnh bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài mang lại sự phù hộ cho gia đình thì phải tuân theo nguyên tắc.

1/ Chuẩn bị bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài

Khi thỉnh bàn thờ mới về nhà thì gia chủ phải mang tượng vào chùa để khai quang. Sau khi khai quang điểm nhãn thì đem về nhà và sắp xếp bàn thờ phù hợp.

Vị trí đặt bàn thờ thường ở những nơi có ánh sáng và gần cửa chính. Phần lưng bàn thờ phải dựa tường để thể hiện sự chắc chắn.

Các lễ vật đặt trên bàn thờ phải được chuẩn bị đầy đủ và phải là đồ mới chưa qua sử dụng. Tuy là bàn thờ mới nhưng gia chủ vẫn nên lau chùi trước khi đặt tượng và lễ vật lên bàn thờ. Dùng khăn ướt sạch lau qua bàn thờ và sau đó lau lại bằng khăn khô.

2/ Chi tiết cách sắp xếp mâm lễ cúng chuẩn nhất

Điều tối kỵ khi bày mâm cúng Ông Địa Thần Tài đó là sắp xếp lộn xộn bàn cúng. Dù cho lễ vật có thịnh soạn nhưng nếu bày trí không đúng thì vẫn ảnh hưởng đến ý nghĩa. Để sắp xếp bàn cúng chuẩn phong thủy thì gia chủ cần tuân theo nguyên tắc sau:

– Tượng Ông Địa đặt bên phải và Thần Tài đặt bên trái tính theo hướng nhìn từ ngoài vào trong

– Ở giữa bàn thờ đặt bát nhang

– Chính giữa 2 vị thần đặt hũ gạo, muối và nước lọc

– Mâm trái cây để bên trái bàn thờ

– Bình hoa để bên phải bàn thờ

– Các chum nước được đặt ở ngoài cùng trên bàn thờ

– Nếu thờ thêm thiềm thử hoặc kỳ lân thì gia chủ đặt bên trái bàn thờ

– Các món lễ vật được bày trước bàn thờ hoặc vào những vị trí còn trống trên bàn thờ

Mâm lễ cúng dâng mang đến tài lộc
Mâm lễ cúng dâng mang đến tài lộc

IV/ CÚNG ÔNG ĐỊA NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY GÌ?

Mỗi khi khấn xin một việc gì đó hoặc vào các ngày đặc biệt thì mâm cúng dâng Ông Địa Thần Tài không thể thiếu. Trong mâm lễ cúng thì không thể không có đĩa trái cây. Vậy Ông Địa thích ăn trái gì? Bày mâm ngũ quả sẽ bao gồm những gì? Tham khảo một số loại trái cây mang ý nghĩa dưới đây.

– Táo: Trên bàn thờ các gia đình thường chuẩn bị cúng dâng trái táo đỏ. Màu may mắn mang ý nghĩa tốt lành, mang tới sự hài hòa và dồi dào sức khỏe. Trong tiếng hán thì chữ táo được phát âm giống với từ “hòa bình”.

– Nho: Đây là loại trái cây mọng nước thường được chuẩn bị trên bàn cúng mang đầy ý nghĩa tâm linh. Quan niệm phong thủy cho rằng chùm nho nhiều trái, to mọng thể hiện sự phát triển sinh sôi, dồi dào. Bên cạnh đó quả nhỏ còn được nhắc đến các vấn đề về sinh con, biểu tượng cho sự sung túc, hóa giải vận hạn,…

– Cam: Loại quả mang màu sắc tươi tắn, rạng rỡ biểu tượng cho sự may mắn, cuộc sống thịnh vượng và bình an.

– Đào: Được mệnh danh là “ thần thụ tiên mộc” giúp trấn trạch và xua đuổi tà khí. Bên cạnh đó quả đào là biểu tượng cho sự bất tử, sung túc.

– Dứa: Loại quả được cho rằng mang đến may mắn và tài lộc rất được các gia đình Việt ưa chuộng. Quan niệm dân gian cho rằng dứa mang đến sự hanh thông trong công việc và hạnh phúc gia đình. Người miền Nam rất ưa chuộng cúng quả dứa hay còn gọi là thơm.

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn truyền thống
Bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn truyền thống

V/ CÁC MÓN LỄ CẦN CHUẨN BỊ KHI CÚNG ÔNG ĐỊA

Để buổi cúng Ông Địa Thần Tài hoàn thành trọn vẹn và đầy ý nghĩa thì không thể bỏ qua mâm lễ cúng. Tùy theo điều kiện và quan niệm của mỗi gia đình mà lễ vật dâng cúng có sự chuẩn bị khác biệt. Nếu chưa có kinh nghiệm thì gia chủ có thể chuẩn bị các món lễ vật theo danh sách sau:

– 3 phần xôi chè nhỏ: thường là xôi gấc, chè đậu trắng hoặc chè trôi nước

– 5 chén nước nhỏ: tượng trưng cho ngũ hành được bày trí trên đĩa nhỏ

– 1 đĩa trầu cau

– 1 bộ tam sên

– Nhang: được thắp theo số lẻ thường là 1, 3, 5 nén nhang

– Đèn cầy hoặc nến

– Bộ giấy tiền vàng mã cúng Ông Địa Thần Tài

– Thuốc lá

– Gạo muối

– Bánh kẹo

– Trái cây

– Hoa tươi

Ngoài những món lễ vật này thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số món để lễ cúng thêm phần thịnh soạn. Đó là các món heo quay, cá lóc nướng,…

VI/ BẢNG GIÁ TRỌN BỘ MÂM CÚNG ÔNG ĐỊA TIẾT KIỆM NHẤT

Lễ vật cúng Ông Địa Thần Tài truyền thống
Lễ vật cúng Ông Địa Thần Tài truyền thống
Trọn bộ mâm lễ Ông Địa Thần Tài cầu tài lộc và bình an
Trọn bộ mâm lễ Ông Địa Thần Tài cầu tài lộc và bình an

VII/ NHỮNG LƯU Ý KHI LẬP BÀN THỜ CÚNG ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI

Là tục lễ mang tín ngưỡng tâm linh truyền thống nên có rất nhiều yếu tố cần chú ý. Tránh phạm phải những điều tối kỵ để tránh mang đến vận xui và bị thần linh quở trách.

  • Tắm tượng Ông Địa Thần Tài trước khi tiến hành lễ cúng: Việc tắm sạch pho tượng thể hiện sự kính trọng, chân thành dành cho 2 vị thần. Nước tắm được dùng là nước hoa bưởi hoặc nước rừng pha rượu. Đây là những loại nước có khả năng tầy ô uế. Sau khi tắm rừa thì dùng khăn khô lau sạch nước, nên dùng khăn riêng không được dùng chung cho các mục đích khác.
  • Thành tâm khấn vái khi tiến hành cúng: Gia chủ ăn mặc lịch sự, trang trọng trong suốt quá trình cúng bái. Thái độ nghiêm trang và thành tâm bày tỏ tâm nguyện để được chứng giám lòng thành. Nghiêm cấm nói chuyện to tiếng, lời qua tiếng lại hoặc chửi bậy trong lễ cúng Ông Địa Thần Tài.
  • Phân chia hạ lễ: khi nhang tàn thì đi hóa vàng mã. Gạo muối phải được giữ lại trong nhà để mang đến tài lộc. Tưới rượu nước xung quanh nhà, các hạ lễ còn lại phân chia cho các thành viên để cùng nhau thụ lộc.

Chỉ cần tuân thủ theo những nguyên tắc thì thì gia chủ sẽ được phù hộ bình an. Mọi tâm nguyện sẽ được thần linh nghe thấy và ban xuống phước lành.

Lễ vật truyền thống cúng Thổ Công đơn giản
Lễ vật truyền thống cúng Thổ Công đơn giản

VIII/ NÊN CHỌN DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG KHÔNG? TẠI SAO?

Cúng Ông Địa Thần Tài là lễ cúng được tổ chức nhiều dịp trong năm. Nếu quý khách bận rộn không có thời gian tự mình sắm sửa lễ vật thì có thể sử dụng dịch vụ đồ cúng trọn gói. Không chỉ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, chuẩn truyền thống mà còn nhanh chóng. Xôi chè cô Hoa là một trong những đơn vị uy tín mang đến nhiều giá trị cho khách hàng. Hơn 40 năm qua khách hàng không những hài lòng về chất lượng sản phẩm mà còn đánh giá cao chất lượng phục vụ. Đến với Xôi chè cô Hoa khách hàng sẽ nhận được những cam kết sau:

– Công thức nấu gia truyền và thủ công đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên không chứa các chất phẩm màu.

– Sản phẩm không chứa chất bảo quản nên giao ngay khi nấu. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những món lễ vật tươi mới và thơm ngon.

– Giá bán được công khai và minh bạch. Bảo đảm không tùy ý thay đổi giá bán ( trừ các món theo thời giá).

– Có bán lẻ từng món lễ vật, không bắt ép khách hàng phải mua trọn bộ mâm cúng.

– Được kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng. Không bắt buộc khách cọc trước, có thể thanh toán khi nhận hàng.

– Giao hàng tận nơi, đầy đủ và đúng giờ khách đặt. Có thể sớm hoặc trễ hơn 30 phút nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng.

– Bồi hoàn 100% khi sản phẩm hư hỏng do lỗi cửa hàng hoặc trong thời gian cửa hàng bảo đảm.

IX/ THÔNG TIN LIÊN HỆ

Gia chủ dễ dàng đặt mâm cúng Ông Địa Thần Tài tại Xôi chè cô Hoa theo những thông tin sau:

– Website: https://xoichecohoa.com/ 

– Hotline: 090.6606.377 Hoặc 034.221.6392

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM 

– VPDD tại TP.HCM: 100 Tân hương, Tân Qúy, Tân Phú, TPHCM 

– VPDD tại Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ CÚNG KHÁC TẠI XOICHECOHOA.COM
Cúng Mụ Cúng Đất Đai Cúng Mùng 1
Cúng Căn Cúng Tổ Nghề Cúng Rằm
Cúng Đầy Tháng Cúng Thần Tài Thổ Địa Cúng Gia Tiên
Cúng Thôi Nôi Cúng Ông Công Ông Táo Cúng Sửa Nhà
Cúng Nhà Mới Cúng Tất Niên Cúng Ông Táo
Cúng Động Thổ Cúng Đầu Năm Cúng Thần Tài
Cúng Khai Trương Cúng Xe Cúng Cô Hồn
Cúng Nhập Trạch Cúng Tân Niên Cúng Mùng 2
Cúng Mùng 16

CHÍNH SÁCH DỊCH VỤ

40 NĂM KINH NGHIỆM

Thương hiệu đăng ký độc quyền
XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Xôi chè nấu bằng nguyên liệu tự nhiên 100%
Không chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.
Xôi chè mới nấu là giao ngay để giữ độ tươi ngon.

CAM KẾT VỀ SẢN PHẨM

Bồi hoàn 100% giá trị nếu sản phẩm hư trong thời gian 5 tiếng kể từ lúc khách hàng nhận
Đền gấp 3 lần chi phí kiểm nghiệm nếu sản phẩm chứa hóa chất, phẩm màu độc hại.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Đối với đơn hàng xôi chè từ 40 phần trở lên sẽ miễn phí vận chuyển trong nội thành TPHCM

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

Nhận hàng mới thanh toán tiền
Kiểm tra hàng trước khi nhận

HOTLINE 090.6606.377

Bất cứ vấn đề gì vui lòng phản ảnh về hotline 090.6606.377 để được hỗ trợ và giúp đỡ

XÔI CHÈ CÔ HOA

THƯƠNG HIỆU ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ ĐỘC QUYỀN TRÊN TOÀN QUỐC

CHÍNH SÁCH CỬA HÀNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ

                  Thương hiệu đăng ký độc quyền
“XÔI CHÈ CÔ HOA 40 NĂM KINH NGHIỆM TRONG         NGHỀ DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG”

+ Hệ Thống Cửa Hàng Xôi Chè Cô Hoa:

– Cơ sở SX: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

– VPĐD PTHCM: 100, Tân Hương, Tân  Qúy, Quận Tân Phú, Tp.HCM

– VPĐD  Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

– Điện thoại tư vấn: 090.6606.377 – 034.221.6392